Việt Nam chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 MAX

Thứ Hai, 11/03/2019, 17:02:47

NDĐT - Nhà sản xuất máy bay Boeing hôm nay cho biết, việc điều tra vụ máy bay của hãng hàng không Ethiopia vẫn trong giai đoạn đầu do vậy chưa cần thiết để ban hành chỉ dẫn hoạt động mới đối với dòng máy bay 737 MAX 8 dựa trên các thông tin mà hãng có được hiện nay. Ngày 11-3, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 MAX.

Việt Nam chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 MAX

Mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số Boeing 737MAX8 của hãng hàng không Ethiopia (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn của hãng Boeing nói trong thông cáo gửi đến Reuters: “An toàn là ưu tiên số một của chúng tôi và chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp nhằm nắm được đầy đủ tất cả khía cạnh của vụ tai nạn này, hợp tác chặt chẽ với nhóm điều tra và các cơ quan điều hành liên quan”.

Vụ tai nạn khiến 157 người trên chuyến bay của hãng hàng không Ethiopia thiệt mạng, xảy ra chỉ trong vòng bốn tháng sau vụ tai nạn của hãng hàng không Lion Air, Indonesia khiến 189 người thiệt mạng. Cả hai vụ tai nạn này đều sử dụng dòng máy bay 737 MAX 8 của hãng Boeing, tất cả đều gặp sự cố chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Ngay sau tai nạn thảm khốc trên của hãng hàng không Ethiopia, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc sáng nay đã quyết định ngừng sử dụng gần 100 tàu bay dòng 737 MAX 8 của hãng Boeing, chiếm hơn một phần tư đội bay sử dụng dòng máy bay này trên toàn cầu.

Hãng hàng không Ethiopia cũng thông báo ngừng hoạt động đội bay 737 MAX 8 cho đến khi có thông tin an toàn mặc dù nguyên nhân của vụ tai nạn hôm chủ nhật chưa được làm rõ.

Cùng ngày, hãng hàng không Quần đảo Cayman cũng thông báo trên trang web rằng hãng đã tạm ngừng khai thác hai máy bay 737 MAX 8 mới cho đến khi nhận được nhiều thông tin hơn.

Tuy nhiên, một số hãng bay khác như Fiji, Nauy, Fludubai thông báo họ vẫn tiếp tục sử dụng đội bay Boeing 737 MAX 8 dưới sự kiểm soát điều hành bay chặt chẽ nhất.

* Trong một diễn biến khác, ngày 11-3, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết, đến thời điểm này, Việt Nam chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 MAX.

Liên quan vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Ethiopian Airlines xảy ra sáng 10-3, nhất là đã có tới hai vụ tai nạn máy bay “dính líu” tới dòng máy bay Boeing 737 MAX chỉ trong vòng năm tháng qua, Cục trưởng HKVN Đinh Việt Thắng cho biết, hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam chưa khai thác dòng tàu bay Boeing 737 MAX.

Đến thời điểm này, mới có hãng hàng không Vietjet Air đã ký hợp đồng đặt mua 200 chiếc tàu bay loại này, dự kiến chiếc đầu tiên sẽ về vào tháng 10 năm nay.

“Sáng nay, lãnh đạo Cục HKVN đã họp về vấn đề này và quyết định chưa xem xét cấp chứng chỉ loại cho tàu bay Boeing 737 MAX cho đến khi làm rõ được nguyên nhân và Cục Hàng không Liên bang Mỹ có những biện pháp khắc phục nếu có”, Cục trưởng HKVN Đinh Việt Thắng khẳng định.

Được biết, ngoài Vietjet, hãng hàng không Bamboo Airways trước đó cũng đã tiết lộ “nghiên cứu bổ sung 25 máy bay thân hẹp Boeing 737 Max” vào đội bay của mình.

Trước những thông tin về tai nạn liên quan dòng máy bay Boeing 737 MAX, đại diện lãnh đạo hãng Vietjet Air cho biết, hãng vẫn đang cẩn trọng theo sát các thông tin liên quan loại tàu bay này.

Trung Quốc tạm dừng khai thác thương mại máy bay Boeing 737-8

Máy bay chở 157 người rơi tại Ethiopia

N.T - MINH TRANG

Theo Reuters, Cục Hàng không Việt Nam