Quốc hội Anh bác bỏ Brexit không thỏa thuận

Thứ Năm, 14/03/2019, 09:49:13

NDĐT - Đêm 13-3, với 321 phiếu chống và 278 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã loại bỏ phương án đưa London rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận. Với kết quả này, các nghị sĩ Anh ngay trong ngày 14-3 sẽ bỏ phiếu về việc gia hạn Điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Quốc hội Anh bác bỏ Brexit không thỏa thuận

Thủ tướng May phát biểu ý kiến trước Quốc hội Anh sau khi các nghị sĩ bác bỏ Brexit không thỏa thuận. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến trước Quốc hội Anh sau khi các nghị sĩ bác bỏ Brexit không thỏa thuận, Thủ tướng Theresa May đưa ra ba lựa chọn: thứ nhất, rời EU cùng với thỏa thuận Brexit mà Chính phủ nước này đã đàm phán trong hơn hai năm qua; thứ hai, rời EU cùng với thỏa thuận này nhưng có thể tiến hành cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai; thứ ba, tìm cách đàm phán một thỏa thuận khác. Song, bà May lưu ý, lựa chọn thứ hai có thể hủy hoại niềm tin giữa người dân và nghị sĩ Anh và lựa chọn thứ ba đã bị EU loại bỏ khi giới khối nước này liên tục khẳng định sẽ chỉ chấp thuận thỏa thuận hai bên đã đàm phán.

Thủ tướng May cho biết, bà ưu tiên phương án trì hoãn Brexit trong thời gian ngắn vì điều này đồng nghĩa với việc vào giữa tuần tới, Chính phủ Anh sẽ cố gắng thông qua thỏa thuận mà bà đã đàm phán với giới chức EU.

Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cho hay, Chính phủ nước này ngày 14-3 sẽ đề xuất lùi thời hạn Brexit cho đến ngày 30-6 nếu trong ngày 20-3 tới Quốc hội chấp thuận thỏa thuận đưa Anh rời EU.

Tuy nhiên, trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã khẳng định, tại hội nghị cấp cao EU chuẩn bị diễn ra trong hai ngày 21 và 22-3, khối này sẽ không chấp thuận kéo dài thời hạn Brexit nếu phía Anh không đưa ra được lý do rõ ràng.

Đồng bảng Anh tăng hơn 2% sau khi Quốc hội bác bỏ kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định cách thức một nước thành viên sẽ rời khỏi EU như thế nào. Nếu Brexit không thỏa thuận diễn ra thì Anh sẽ rời khỏi thị trường đơn nhất, liên minh thuế quan và áp dụng các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi tiến hành các hoạt động thương mại, trong đó có quy định về mức thuế đối với nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu.

H.H

Reuters