Tình hình Sudan diễn biến phức tạp

Chủ Nhật, 14/04/2019, 01:34:28

Theo Reuters và TTXVN, Đại biện lâm thời Sudan tại Liên hợp quốc (LHQ) Y.Abdelsalam ngày 12-4 khẳng định, quá trình chuyển tiếp sau khi Tổng thống A.Bashir bị phế truất cần có thời gian và cộng đồng quốc tế không nên thúc ép quá trình này. Theo ông Y.Abdelsalam, những gì đang diễn ra tại Sudan chỉ là vấn đề mang tính nội bộ. Sudan kêu gọi các đối tác ủng hộ quá trình chuyển tiếp hòa bình ở nước này.

* Ngày 12-4, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan A.Auf tuyên bố từ chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp. Tướng Auf nêu rõ, quyết định này của ông nhằm duy trì sự đoàn kết của các lực lượng vũ trang. Trung tướng A.Burhan đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp.

* Liên minh Thay đổi và Tự do đối lập ở Sudan kêu gọi ban lãnh đạo mới của Hội đồng quân sự chuyển tiếp ngay lập tức chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự chuyển tiếp. Liên minh này hối thúc ban lãnh đạo mới của hội đồng hủy quyết định về việc đình chỉ Hiến pháp và áp đặt tình trạng khẩn cấp, đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục biểu tình ngồi trước các sở chỉ huy quân đội.

* Lực lượng Phản ứng nhanh (RSF), bộ phận thuộc lực lượng vũ trang Sudan, kêu gọi tiến hành tiến trình chuyển giao quyền lực kéo dài từ ba đến sáu tháng để tổ chức các cuộc bầu cử tự do, công bằng, với sự tham gia của các quan sát viên trong nước và nước ngoài. Cũng theo RSF, việc thành lập một hội đồng chuyển tiếp phải bao gồm các sĩ quan quân đội và hội đồng các bộ trưởng của chính quyền dân sự.

* Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cho rằng, việc phế truất Tổng thống A.Bashir không phải là “đảo chính quân sự” và hội đồng này sẽ mở cánh cửa đối thoại với tất cả các phe phái chính trị. Hội đồng quân sự chuyển tiếp cam kết sẽ có một chính phủ dân sự và hội đồng này sẽ không can thiệp vào thành phần của chính phủ.

* Đại sứ Đức tại LHQ, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ C.Heusgen cho biết, năm quốc gia châu Âu là thành viên của hội đồng này đã đề nghị tổ chức họp đánh giá về tình hình Sudan. Theo Đại sứ Đức, HĐBA có thể tổ chức họp về Sudan vào ngày 15-4 tới “nếu tình hình trở nên nghiêm trọng”.

* Cảnh sát Sudan thông báo, 16 người chết và 20 người bị thương trong quá trình tham gia biểu tình ở thủ đô Khartoum. Người biểu tình vẫn đổ ra đường để hoan nghênh thông tin về việc Bộ trưởng Quốc phòng A.Auf tuyên bố từ chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp.

* Liên đoàn A-rập (AL) kêu gọi người dân Sudan lựa chọn đối thoại chính trị để đạt được nguyện vọng của mình. Mỹ kêu gọi Hội đồng quân sự chuyển tiếp kiềm chế, để người dân tham gia vào chính quyền. Liên hiệp châu Âu (EU) kêu gọi quân đội nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự ở Sudan.