Kêu gọi sự nhượng bộ giữa các phe phái ở Sudan

Thứ Hai, 15/04/2019, 02:53:20

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 13-4, Liên minh Thay đổi và Tự do đối lập tại Sudan yêu cầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp đưa đại diện của người dân vào Hội đồng tổng thống. Ý kiến này được đưa ra trong cuộc họp giữa phe đối lập và Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp, Tướng A.Burhan. Phe đối lập cũng yêu cầu Hội đồng tiến hành cấu trúc lại các cơ quan an ninh, xét xử tất cả những người liên quan tham nhũng và sát hại người biểu tình.

* Chủ tịch Hội đồng chuyển tiếp quân sự Sudan A.Burhan đã đưa ra một sắc lệnh hiến pháp để xác nhận danh sách gồm 10 tướng lĩnh trong quân đội tham gia Hội đồng. Theo sắc lệnh, Hội đồng quân sự gồm 10 thành viên này bao gồm Chủ tịch A.Burhan, Phó Chủ tịch H.Đắc-lu và tám thành viên khác. Tất cả các thành viên Hội đồng quân sự chuyển tiếp tiến hành tuyên thệ trước Chánh án.

* Người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan, Trung tướng A.Burhan khẳng định, một chính phủ dân sự sẽ chỉ được thành lập sau các cuộc tham vấn kỹ lưỡng với các lực lượng đối lập. Ông Burhan cam kết giai đoạn chuyển tiếp chính trị tại nước này sẽ kéo dài tối đa hai năm. Để giảm sức ép từ phe biểu tình, ông cũng tuyên bố hủy lệnh giới nghiêm vào ban đêm, xóa bỏ hoàn toàn chính quyền cũ, giải thể chính quyền các bang...

* Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh Sudan S.Gosh đã từ chức. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tình hình Sudan căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra. Hiện các cuộc biểu tình tiếp diễn bên ngoài trụ sở Bộ Quốc phòng để phản đối việc quân đội thành lập Hội đồng quân sự chuyển tiếp tạm thời điều hành đất nước.

* Cùng ngày, tại hội nghị cấp cao không chính thức diễn ra ở CH Sát, lãnh đạo và người đứng đầu chính phủ các nước thành viên Cộng đồng Sahel-Sahara đã thảo luận về quá trình chuyển tiếp hòa bình ở Sudan. Hội nghị đã ra tuyên bố chung kêu gọi các bên liên quan ưu tiên đối thoại và tham vấn dựa trên quan điểm về thiết lập quá trình chuyển tiếp hòa bình để khôi phục lại trật tự Hiến pháp.

* Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD) của các nước Đông Phi bày tỏ sẵn sàng ủng hộ các bên liên quan ở Sudan, trong bối cảnh quốc gia Đông Phi này rơi vào bất ổn chính trị. IGAD kêu gọi các bên liên quan ở Sudan bảo đảm một quá trình chuyển tiếp hòa bình.

* A-rập Xê-út cho biết, nước này ủng hộ các bước đi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp ở Sudan. Riyadh cũng thông báo sẽ cung cấp gói viện trợ Sudan gồm bột mì, các sản phẩm hóa dầu, thuốc men, nhằm giúp quốc gia này vượt qua giai đoạn khủng hoảng.