Thế giới ngày qua

Ucraina: Bầu cử tổng thống vòng hai

Thứ Hai, 22/04/2019, 02:40:19

Theo Reuters và TTXVN, ngày 21-4, cử tri Ucraina đã đi bầu tổng thống vòng hai. Hai ứng viên tranh cử tổng thống vòng hai là Tổng thống đương nhiệm P.Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng một V.Zelensky.

Thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho ông V.Zelensky là 73%, trong khi ông Poroshenko chỉ nhận được 27% số phiếu ủng hộ. Kết quả chính thức của cuộc bầu cử vòng hai dự kiến sẽ được công bố trong vòng 10 ngày sau đó và Tổng thống mới của Ucraina sẽ nhậm chức trước ngày 3-6.

Pháp: Biểu tình biến thành bạo động

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, tại Paris, hàng nghìn người biểu tình thuộc lực lượng “áo vàng” lại xuống đường trong tuần thứ 23 liên tiếp nhằm phản đối chính phủ. Cảnh sát Pháp đã bắt giữ 126 người biểu tình và 11.000 người bị khám xét. Xung đột đã nổ ra giữa một số những người biểu tình và cảnh sát tại Paris. Những người biểu tình đã phóng hỏa khiến lực lượng cảnh sát buộc phải dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng nhằm giải tán đám đông.

Thủ đô Paris đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Bộ trưởng Nội vụ Pháp C.Castaner cho rằng, những người biểu tình quá khích đang âm mưu gây làn sóng bạo lực mới tại các thành phố Paris, Toulouse, Montbeliard và Bordeaux. Nhà chức trách cho biết, nhiều tuyến xe điện ngầm đã phải tạm dừng hoạt động và khoảng 60.000 cảnh sát đã được triển khai trên khắp nước Pháp.

CH Bắc Macedonia: Chọn tổng thống mới

Ngày 21-4, các cử tri của CH Bắc Macedonia đã đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống mới. Ðây là cuộc bầu cử đầu tiên tại CH Bắc Macedonia kể từ khi đổi tên nước từ Macedonia hồi tháng 2 vừa qua. Trong số các ứng cử viên tham gia tranh cử, đáng chú ý có ông S.Pendarovski được Liên minh Dân chủ Xã hội (SDSM) cầm quyền ủng hộ và bà G.Davkova thuộc liên minh Tổ chức Cách mạng toàn Macedonia - đảng Dân chủ Ðoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE).

Thổ Nhĩ Kỳ: AKP đề nghị bầu cử lại tại Istabul

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của nước này đã đệ trình đơn kiến nghị lần thứ hai, đề nghị hủy kết quả và tổ chức lại cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Istanbul, cho rằng hàng nghìn phiếu bầu là do các cử tri không đủ tư cách đi bầu. AKP cho rằng, theo các sắc lệnh mà chính phủ ban hành trước đó, khoảng 14.000 phiếu bầu là của các cử tri không đủ tư cách.

Các kết quả ban đầu và kiểm phiếu lại đều cho thấy đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập đã giành chiến thắng trước AKP tại Istanbul. Kết quả bầu cử cũng cho thấy AKP giành chiến thắng tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc, song lại để thủ đô An-ca-ra và thành phố Istanbul vào tay đảng đối lập.