Thái-lan và Campuchia mở lại tuyến đường sắt nối hai nước

Thứ Hai, 22/04/2019, 19:57:49

NDĐT – Ngày 22-4, Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha và người đồng cấp Campuchia Samdech Hun Sen đồng chủ trì lễ khánh thành cây cầu hữu nghị và mở lại tuyến đường sắt nối liền hai nước.

Thái-lan và Campuchia mở lại tuyến đường sắt nối hai nước

Hai Thủ tướng chủ trì lễ khánh thành cây cầu hữu nghị mới. (Ảnh: Bangkok Post)

Thủ tướng Thái-lan Prayut và Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hoạt động đường sắt chung giữa hai nước và việc bàn giao một đoàn tàu bốn toa mà Thái-lan tặng Campuchia để phục vụ tuyến đường sắt xuyên biên giới. Hai ngài Thủ tướng cùng lên chuyến tàu đầu tiên khởi hành từ ga Klong Leuk ở tỉnh Sa Kaeo của Thái-lan đến ga Poipet của Campuchia dài 6,5 km.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Prayut cho biết, tuyến đường sắt được tái lập nối huyện Aranyaprathet thuộc tỉnh Sa Kaeo của Thái-lan và thị trấn Poipet của Campuchia sẽ góp phần tăng cường vận chuyển người và hàng hóa, thương mại biên giới, du lịch và đầu tư giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, việc nối lại tuyến đường sắt giữa Thái-lan và Campuchia mang tới cơ hội mới cho sự phát triển kinh tế của hai nước, góp phần vào tiến trình hội nhập ASEAN và phát triển Tiểu vùng Mê Công.

Tuyến đường sắt nối Thái-lan và Campuchia ngừng hoạt động từ năm 1973, do hệ thống đường sắt nội địa của Campuchia bị phá hủy. Campuchia đã tiến hành khôi phục tuyến đường sắt dài 385 km từ thủ đô Phnom Penh tới biên giới giáp Thái-lan và nối lại hoạt động của tuyến đường này vào năm 2018.

Thủ tướng Thái-lan Prayut (bên phải) và người đồng cấp Campuchia Hun Sen lên chuyến tàu nối liền hai nước. (Ảnh: Bangkok Post).

Cũng trong sáng 22-4, Thái-lan và Campuchia khánh thành cầu hữu nghị nối xã Baan Nong Ian thuộc huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo và Satung Bot của Campuchia. Hai nước tin tưởng cây cầu mới, có kinh phí xây dựng 4,19 tỷ baht (khoảng 140 triệu USD), sẽ giúp giảm tắc nghẽn giao thông ở cả hai phía của cửa khẩu Baan Khlong Luek của Poi Pet và tăng cường hoạt động giao thương xuyên biên giới.

Theo số liệu của Cục Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái-lan, thương mại biên giới giữa Thái-lan và Campuchia đạt 145 tỷ baht năm 2018, trong đó 62% thông qua vùng biên giới giữa huyện Aranyaprathet và thị trấn Poipet.

MINH ĐỨC - TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan