Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ khi mua dầu của Iran

Thứ Tư, 24/04/2019, 01:56:59

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 22-4, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo sẽ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tất cả tám nước và vùng lãnh thổ mua dầu thô của Iran, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy, Hy Lạp và Đài Loan (Trung Quốc). Quy chế này được áp dụng từ tháng 11-2018 và hết hiệu lực vào tháng 5 tới. Tổng thống Mỹ D.Trump nhấn mạnh, A-rập Xê-út và các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có thể bù đắp sự sụt giảm nguồn cung dầu thô của Iran. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo khẳng định, mục tiêu của Washington là đưa xuất khẩu dầu thô của Teheran “về số không”.

* Cùng ngày, Iran khẳng định quyết định nêu trên của Mỹ “không có giá trị”. Teheran cho biết đã liên lạc với các đối tác, trong đó có cả châu Âu và các nước láng giềng, đồng thời sẽ “có hành động phù hợp”. Hãng thông tấn Tasnim dẫn nguồn tin từ Bộ Dầu mỏ Iran cho biết, Iran đã sẵn sàng đối phó quyết định của Mỹ.

Ngày 23-4, Quốc hội Iran thông qua dự luật cho phép chính phủ thực thi những biện pháp mạnh mẽ để đáp trả “những hành động khủng bố” của các lực lượng Mỹ, trả đũa việc Washington liệt Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.

* Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út K.Falih khẳng định, nước này sẽ phối hợp các nước sản xuất dầu mỏ khác để bảo đảm đủ nguồn cung và không làm mất cân bằng thị trường dầu mỏ. Thủ tướng Israel B.Netanyahu hoan nghênh quyết định của Mỹ. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích quyết định của Mỹ gây ảnh hưởng sự ổn định và hòa bình khu vực; nhấn mạnh, Ankara không chấp nhận bị áp đặt cách thức xây dựng quan hệ với các nước láng giềng.

* Ngày 23-4, Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, Nhật Bản không cần sử dụng nguồn dự trữ dầu quốc gia sau quyết định của Mỹ, do đã giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu thô của Iran, hiện chỉ chiếm khoảng 3% lượng dầu nhập khẩu của Nhật Bản. Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ cũng thông báo, để bổ sung số lượng dầu thiếu hụt từ Iran, Ấn Độ sẽ nhập thêm dầu từ các nhà sản xuất khác.

* Sau khi Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ mua dầu của Iran, giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng qua. Theo Reuters, trong phiên giao dịch sáng 23-4, giá dầu Brent tăng 0,7%, lên 74,57 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11-2018. Giá dầu thô Mỹ tăng 0,8%, lên 66,10 USD/thùng.

* Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những nước và vùng lãnh thổ mua dầu mỏ của Iran. Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 23-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Bắc Kinh kiên quyết phản đối Washington thực thi các lệnh trừng phạt đơn phương, không chỉ làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông mà còn tạo ra tình trạng hỗn loạn trên các thị trường năng lượng quốc tế.