Thế giới ngày qua

Ấn Độ: Bầu cử Hạ viện vòng ba

Thứ Tư, 24/04/2019, 02:05:10

Ngày 23-4, Thủ tướng N.Moddi và cử tri Ấn Độ tại 15 bang, vùng lãnh thổ liên bang đi bỏ phiếu trong vòng ba cuộc bầu cử Hạ viện khóa 17. Kết quả vòng bỏ phiếu này đóng vai trò quan trọng đối với tương lai chính trị của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) của ông Moddi.

Ấn Độ: Bầu cử Hạ viện vòng ba

BJP đặt mục tiêu duy trì số ghế giành được trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014, nhất là tại các bang mà BJP hiện chiếm ưu thế, như Gujarat, Karanataka, Chhattisgarh, Uttar Pradesh hay Kerala.

Ai Cập: Hoàn tất trưng cầu ý dân

Đêm 22-4, Ai Cập kết thúc ba ngày bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp năm 2014. Một ngày trước đó, cuộc trưng cầu ý dân tổ chức ở nước ngoài cũng đã kết thúc. Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập (NEA) xác nhận, các cuộc bỏ phiếu diễn ra suôn sẻ, minh bạch, được giám sát chặt chẽ.

Quá trình kiểm phiếu được tiến hành trước sự chứng kiến của các tổ chức xã hội dân sự, địa phương và nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế. Các nội dung sửa đổi lớn nhất là quy định tăng nhiệm kỳ tổng thống từ 4 đến 6 năm; phân bổ 25% số ghế Quốc hội cho phụ nữ; lập Thượng viện và khôi phục chức phó tổng thống.

Mali: Bổ nhiệm thủ tướng mới

Tổng thống Mali I.Keita đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Tài chính B.Cisse, 41 tuổi, làm Thủ tướng, chỉ vài ngày sau khi chính phủ giải thể trong bối cảnh bạo lực gia tăng. Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Mali nêu rõ, tân Thủ tướng B.Cisse được giao nhiệm vụ nhanh chóng thành lập chính phủ mới được Tổng thống Keita đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của các lãnh đạo tổ chức xã hội, đảng cầm quyền và cả phe đối lập.

Bolivia: Tăng cường hợp tác với Argentina

Tổng thống Bolivia E.Morales thăm chính thức Argentina, hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà M.Macri về củng cố và phát triển quan hệ giữa hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác về năng lượng, chuyển giao công nghệ, hội nhập, văn hóa, y tế và quốc phòng. Argentina có kế hoạch cung cấp cho Bolivia một số máy bay huấn luyện quân sự và tiến công hạng nhẹ, Bolivia cũng mong muốn tiếp thu công nghệ về máy bay quân sự... Nhân chuyến thăm, chính phủ hai nước tiến hành phiên họp chung.