Cử tri Ai Cập ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

Thứ Tư, 24/04/2019, 09:54:53

NDĐT - Ngày 23-4, Cơ quan Bầu cử quốc gia (NEA) của Ai Cập cho biết, gần 90% cử tri nước này tham gia cuộc trưng cầu dân ý diễn ra từ ngày 20 đến 22-4 vừa qua đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi Hiến pháp.

Cử tri Ai Cập ủng hộ sửa đổi Hiến pháp

Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu của cử tri trong ngày cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý, 22-4. (Ảnh: Reuters)

Theo NEA, tỷ lệ cử tri đủ tư cách tham gia cuộc trưng cầu dân ý là 44,33%. Trong đó, 88,83% cử tri bỏ phiếu ủng hộ và 11,17% cử tri bỏ phiếu phản đối sửa đổi Hiến pháp.

Sau khi thông báo kết quả trưng cầu dân ý trên truyền hình nhà nước, Chủ tịch NEA Lasheen Ibrahim khẳng định, những sửa đổi sẽ có hiệu lực từ bây giờ với tư cách là Hiến pháp Ai Cập. Ông Ibrahim nói thêm, 23,4 triệu cử tri tham gia cuộc trưng cầu dân ý đã ủng hộ sửa đổi Hiến pháp.

Những nội dung sửa đổi quan trọng nhất trong Hiến pháp Ai Cập bao gồm việc tăng nhiệm kỳ Tổng thống từ bốn lên thành sáu năm, dành 25% số ghế trong Quốc hội cho các ứng cử viên nữ, thành lập Thượng viện thuộc Quốc hội và khôi phục chức danh Phó Tổng thống.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý này sẽ kéo dài nhiệm kỳ bốn năm hiện nay của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi lên thành sáu năm, cho phép ông tranh cử lần thứ ba và bổ nhiệm thêm các Phó Tổng thống.

Những sửa đổi trong Hiến pháp Ai Cập cũng trao cho Tổng thống quyền kiểm soát việc chỉ định các chánh án và công tố viên trong một nhóm ứng viên, cũng như trao cho quân đội Ai Cập vai trò bảo vệ “Hiến pháp và nền dân chủ”.

Trước đó, chiều 22-4, NEA khẳng định, cơ quan này không nhận được ý kiến chính thức nào phản ánh việc vi phạm quy tắc bầu cử trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua. NEA cho biết đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để bảo đảm cuộc bỏ phiếu diễn ra công bằng và tự do.

* Ai Cập: Trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp

H.H

Reuters