Thế giới ngày qua

Nicaragua: Đàm phán chính trị tiến triển

Thứ Năm, 25/04/2019, 02:25:56

Chính phủ Nicaragua khẳng định đã đạt được những bước tiến quan trọng trong cuộc đàm phán với Liên minh Dân sự vì công lý và dân chủ (ACJD) đối lập để tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội ở nước này.

Nicaragua: Đàm phán chính trị tiến triển

Tại buổi họp báo ngày 23-4, Bộ trưởng Ngoại giao D.Moncada cho biết, Chính phủ và ACJD ký kết chương trình nghị sự và nhất trí các nguyên tắc đàm phán. Hai bên cũng đạt đồng thuận về tăng cường và bảo đảm quyền lợi công dân, phóng thích tù nhân và thông qua các quy định, kế hoạch thực hiện các thỏa thuận này.

Mexico: Kêu gọi đầu tư để ngăn chặn di cư

Tổng thống Mexico L.Obrador tuyên bố, Mỹ cần đầu tư vào các nước Trung Mỹ, như là giải pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ khu vực này kéo tới biên giới Mỹ. Theo nhà lãnh đạo Mexico, vấn đề người di cư phải được giải quyết bằng những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo việc làm tại các nước Trung Mỹ. Mexico khẳng định không muốn đối đầu Mỹ và cũng không muốn người di cư tự do đi qua Mexico để vào Mỹ.

Trong khi đó, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ, ông G.Cu-snơ cho biết, một kế hoạch về vấn đề nhập cư sẽ được trình lên Tổng thống D.Trump “trong vài ngày tới”. Kế hoạch bao gồm các biện pháp cải cách an ninh biên giới và nhập cư, như ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp, xây dựng hệ thống nhập cư dựa trên sự đóng góp, cũng như cải thiện dòng chảy thương mại.

Uganda: Cảnh báo nguy cơ khủng bố

Quân đội Uganda được đặt trong tình trạng báo động cao, do các báo cáo tình báo cho thấy nhiều nhóm khủng bố đang tìm cách xâm nhập quốc gia Đông Phi này. Thông báo của quân đội Uganda được đưa ra chỉ một tuần sau khi nước láng giềng CHDC Congo cũng cảnh báo về nguy cơ xảy ra các vụ tiến công do tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện. Trước đó, Cơ quan An ninh nội địa Uganda nhận được thông tin các phần tử IS đang tìm cách xâm nhập để tiến hành các vụ khủng bố ở Uganda.

Nam Phi: Lũ lụt, lở đất nghiêm trọng

Nhà chức trách Nam Phi cho biết, số người chết do lũ lụt và lở đất tại thành phố cảng Durban, thuộc tỉnh KwaZulu-Natal của nước này đã tăng lên 33 người, trong khi có khoảng 10 trẻ em mất tích, hơn 40 người bị thương. Hơn 150 người phải di dời khỏi chỗ ở để tránh nguy hiểm. Mưa lớn gây ngập lụt, làm sập nhà, phá hủy công trình hạ tầng.