Thêm nhiều người chết trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka

Thứ Năm, 25/04/2019, 02:50:00

Reuters dẫn nguồn tin từ cảnh sát Sri Lanka ngày 24-4 xác nhận, số nạn nhân chết trong loạt vụ nổ tại các nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka hôm 21-4 đã tăng lên 359 người và có thể tăng do còn nhiều người bị thương đang giành giật sự sống. Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cho biết, có ít nhất 45 trẻ em thiệt mạng.

Thêm nhiều người chết trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka

Cảnh sát Sri Lanka siết chặt an ninh ở thủ đô Colombo. Ảnh: Reuters

* Đến ngày 24-4, lực lượng chức năng Sri Lanka đã bắt giữ hơn 100 đối tượng nghi liên quan loạt vụ nổ vừa qua. Cảnh sát đã xác định được danh tính của tám trong số chín đối tượng đánh bom liều chết, trong đó có một người Syria và một người Sri Lanka từng học ở Anh và Australia. Cảnh sát đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét, kiểm tra tại các khu vực có đông người Hồi giáo.

* Sri Lanka tiếp tục đối mặt âm mưu đánh bom, khi ngày 24-4, lực lượng an ninh nước này đã vô hiệu hóa một thiết bị nổ được giấu trong một ba-lô tại nhà hàng ở thành phố Ca-tan. Cảnh sát cũng cho nổ một xe máy khả nghi đỗ gần rạp chiếu phim ở thủ đô Colombo. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Sri Lanka cảnh báo, những kẻ khủng bố có thể tiếp tục tiến công ở Sri Lanka.

* Hãng tin RIA Novosti ngày 24-4 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow kêu gọi thế giới phối hợp kiểm soát hành động của các nhóm khủng bố và cắt nguồn tài trợ cho lực lượng này. Bộ trưởng Shoigu khẳng định, nếu điều này không được thực hiện, các hang ổ khủng bố mới sẽ xuất hiện.

New Zealand khẳng định chưa nhận được bất cứ thông tin nào về mối liên hệ giữa vụ xả súng tại thành phố Christchurch của nước này hồi tháng trước với các vụ đánh bom mới nhất tại Sri Lanka. Trước đó, hãng tin AFP đưa tin, kết quả điều tra ban đầu cho thấy, những gì vừa diễn ra ở Sri Lanka là nhằm trả đũa vụ tiến công người Hồi giáo ở Christchurch.

Trong khi đó, báo Điện tín (Anh) cho biết, trang tuyên truyền AMAQ của lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã đăng tải bức ảnh cho thấy các phần tử đánh bom liều chết người Sri Lanka đứng cạnh một thủ lĩnh IS; một đoạn phim ghi lại cảnh những phần tử Sri Lanka này tuyên bố trung thành với IS. Thông tin này chưa được giới chức Sri Lanka xác nhận.