WB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái-lan

Thứ Năm, 25/04/2019, 20:31:29

NDĐT - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái-lan xuống mức 3,8% GDP trong năm nay và 3,9% năm 2020, do tác động tiêu cực của cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

WB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái-lan

Chuyên gia kinh tế Kiatipong Ariyapratya của Văn phòng WB tại Thái-lan cho biết, WB đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của Thái-lan từ 3,9% xuống 3,8%, trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng xấu tới lĩnh vực xuất khẩu của Thái-lan. Theo ông Kiatipong, xuất khẩu của Thái-lan dự kiến chỉ đạt mức tăng trưởng 5,7% trong năm nay và 5,5% năm 2020, so với 5,9% của năm ngoái.

Trong khi đó, đồng baht của Thái-lan giảm giá trị xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2019, với tỷ giá quy đổi ở mức hơn 32 baht mỗi USD. Đây là mức sụt giảm mạnh của đồng baht sau khi được công nhận là đồng tiền có hiệu suất tốt nhất ở châu Á trong quý đầu của năm 2019.

Lý giải nguyên nhân đồng baht giảm giá trị, chuyên gia phân tích thị trưởng của Ngân hàng Ayudhya, bà Roong Sanguanruang cho rằng, ngoài yếu tố tác động từ bên ngoài, tình hình chính trị trong nước với kết quả cuộc bầu cử Hạ viện chưa chính thức được công bố khiến giới đầu tư có tâm lý e ngại và cầm chừng. “Đây cũng là thời điểm dòng kiều hối của cộng đồng người Thái đang làm ăn, sinh sống ở nước ngoài được ồ ạt chuyển về nước, cũng khiến giá trị đồng baht bị tác động”, bà Roong nói.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan