Thế giới ngày qua

Anh: Hủy bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng

Thứ Sáu, 26/04/2019, 03:05:21

Thủ tướng Anh T.May tránh được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ hai của nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về năng lực lãnh đạo, sau khi các nghị sĩ của đảng quyết định không thay đổi nguyên tắc, theo đó quy định khoảng thời gian giữa hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm là ít nhất một năm.

Trước đó, một số nghị sĩ Anh kêu gọi tiến hành cuộc bỏ phiếu thứ hai chống Thủ tướng T.May, chỉ vài tháng sau khi bà vượt qua cuộc bỏ phiếu đầu tiên hồi tháng 12-2018.

Yemen: Lực lượng Houthi giao tranh với liên quân

Lực lượng Houthi tại Yemen sử dụng máy bay không người lái tiến công cuộc họp của quân đội A-rập Xê-út ở một khu vực thuộc tỉnh Asir, miền nam Vương quốc này, khiến hàng chục binh sĩ chết. Trong khi đó, đài truyền hình Al-Arabiya cho biết, máy bay của liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu cũng thực hiện các vụ không kích và phá hủy một số cơ sở thông tin của phiến quân Houthi tại vùng núi thuộc tỉnh Saada, phía bắc Yemen.

Nhật Bản: Thúc đẩy hợp tác với châu Âu

Trong chuyến thăm châu Âu, tại cuộc gặp ở thủ đô Bratislava của Slovakia, Thủ tướng Nhật Bản S.Abe và người đồng cấp nước chủ nhà M.Mô-ra-uy-ê-ki nhất trí thúc đẩy thương mại tự do, sau khi thỏa thuận mở cửa thị trường giữa Nhật Bản và Liên hiệp châu Âu (EU) có hiệu lực. Trong khi đó, Thủ tướng S.Abe và người đồng cấp Italy G.Conte nhất trí tăng cường hợp tác hai nước trong lĩnh vực xây dựng, quốc phòng, công nghệ, thúc đẩy thương mại tự do và ứng phó biến đổi khí hậu.

Palestine: Yêu cầu gặp các bộ trưởng EU

Bộ trưởng Ngoại giao Palestine R.Malki cho biết, Chính quyền Palestine yêu cầu tổ chức cuộc họp với bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên EU, nhằm trao đổi về Kế hoạch hòa bình Trung Ðông mà Mỹ dự kiến công bố sau khi kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Tổng thống Palestine M.Abbas khẳng định sẽ không cân nhắc bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ. Trong khi đó, phong trào Hamas của Palestine kêu gọi Liên hợp quốc gây sức ép với Israel, nhằm thúc đẩy thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza.