Các nhà lãnh đạo Nga, Triều Tiên hội đàm

Thứ Sáu, 26/04/2019, 03:10:42

Theo TASS, tin nước ngoài và TTXVN, ngày 25-4 (giờ địa phương), tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Ðông của Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga V.Putin đã hội đàm kín, trước khi hai phái đoàn Nga và Triều Tiên tiến hành hội đàm mở rộng.

Tại hội đàm mở rộng, Tổng thống Nga V.Putin thông báo, nội dung cuộc gặp riêng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "rất cụ thể và chi tiết". Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nêu rõ đã có "cuộc trao đổi ý kiến súc tích" với Tổng thống V.Putin về các vấn đề cùng quan tâm và hy vọng, các cuộc hội đàm tiếp theo giữa hai bên sẽ theo chiều hướng xây dựng và bổ ích.

* Cùng ngày, Tổng thống V.Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp ngắn. Tại cuộc gặp, Tổng thống V.Putin hoan nghênh các nỗ lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong giải quyết vấn đề hồ sơ hạt nhân và bình thường hóa quan hệ với Mỹ, cũng như với Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, cuộc hội đàm Nga - Triều Tiên lần này là sự kiện quan trọng để hai bên cùng nhau đánh giá tình hình và trao đổi quan điểm; bày tỏ hy vọng, cuộc gặp này giúp ích cho việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Triều Tiên - Nga.

* Trước đó, Ðại diện thường trực của Nga tại Liên hiệp châu Âu (EU) V.Chizhov cho biết, việc nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị cấp cao lần đầu giữa Tổng thống Nga V.Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.