Người di cư và tị nạn rời khỏi trung tâm giam giữ đang gặp nguy hiểm tại Libya

Thứ Sáu, 26/04/2019, 10:28:35

NDĐT - Bị đe dọa bởi bạo lực chung quanh thủ đô Tripoli của Libya, ngày 25-4, những người di cư và tị nạn còn lại của một trung tâm giam giữ tại đây đã được chuyển tới các khu vực an toàn hơn.

Người di cư và tị nạn rời khỏi trung tâm giam giữ đang gặp nguy hiểm tại Libya

Người di cư tại Cơ quan chống nhập cư trái phép thuộc trung tâm giam giữ Tajura ở Tripoli, ngày 24-4. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở trụ sở của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) (OCHA), Người phát ngôn Tổng Thư ký LHQ Stephane Dujarric cho biết: “Việc chuyển tất cả những người di cư và tị nạn còn lại từ trung tâm giam giữ Qasr Bin Ghashir tại Tripoli tới các khu vực an toàn hơn đang diễn ra”.

Trước đó, ngày 24-4, Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) thông báo đã chuyển 328 người di cư và tị nạn rời khỏi trung tâm giam giữ này trong bối cảnh tình hình an ninh xấu đi và bạo lực leo thang.

Sau các báo cáo về việc sử dụng bạo lực vũ trang nhằm vào những người bị tạm giữ, hoạt động di chuyển người di cư và tị nạn đang diễn ra với sự hỗ trợ từ phía giới chức Libya và LHQ.
“Tình thế hiện nay tại Libya tiếp tục cho thấy rõ sự thật rằng đây là một nơi nguy hiểm và không phù hợp với người tị nạn và di cư”, ông Dujarric nói.

Trong chuyến thăm Rome ngày 24-4, ông Ghassan Salame, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Libya cho biết, LHQ đang tiếp tục nỗ lực đưa các phe phái đối địch tại Libya ngồi vào bàn đàm phán. Đặc phái viên bày tỏ mong muốn các bên sẽ nhận ra tiến trình chính trị là lựa chọn tốt hơn nhiều so với giao tranh khiến cả đất nước và người dân Libya đều chịu mất mát. Ông khẳng định, LHQ vẫn tiếp tục hỗ trợ hàng nghìn gia đình Libya chịu ảnh hưởng của cuộc giao tranh tới các khu vực an toàn.

H.H

Tân Hoa xã