Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp kim loại của Iran

Thứ Năm, 09/05/2019, 14:22:26

NDĐT - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8-5 đã ra lệnh trừng phạt mới nhằm vào doanh thu xuất khẩu của ngành công nghiệp kim loại Iran và tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực trừ phi Tehran “cơ bản thay đổi” các chính sách của mình.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp kim loại của Iran

Cờ của Mỹ (bên trái) và Iran. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump đưa ra quyết định nêu trên vào đúng thời điểm một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với Nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Ðức) vào năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), và chỉ vài giờ sau khi Iran tuyên bố không tuân thủ toàn bộ thỏa thuận này nữa.

Trước đó, Iran đã thông báo với đại sứ của Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga về quyết định ngừng thực hiện “một số cam kết” trong khuôn khổ JCPOA. Trong bài phát biểu được phát trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nêu rõ, các nước còn lại tham gia JCPOA có 60 ngày để thực hiện cam kết của mình nhằm bảo vệ ngành dầu mỏ và ngân hàng của Iran trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Trong tuyên bố ngày 8-5, Tổng thống Mỹ nêu rõ: “Hành động hôm nay nhằm vào doanh thu của Iran từ xuất khẩu kim loại công nghiệp - chiếm 10% kinh tế xuất khẩu của Iran, và nhằm cảnh báo các nước khác rằng việc cho phép thép và kim loại khác của Iran vào cảng của các bạn sẽ không còn được dung thứ”.

Theo ông Trump, Iran có thể hứng chịu nhiều tác động hơn trừ phi Tehran cơ bản thay đổi cách ứng xử của mình. Đặc phái viên Mỹ tại Iran Brian Hook cho biết, Washington tập trung cô lập ngoại giao và gây áp lực kinh tế đối với Tehran và chính sách này của Washington đang có hiệu lực.

* Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

H.H

Reuters