EU thảo luận về tương lai của châu Âu thời hậu Brexit

Thứ Sáu, 10/05/2019, 08:56:36

NDĐT - Ngày 9-5, nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhóm họp tại TP Sibiu, Romania, để thảo luận về tương lai của EU sau khi Anh rời khỏi khối này, hay còn gọi là Brexit. Các nhà lãnh đạo EU thông báo sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào cuối tháng 5-2019 để đánh giá cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

EU thảo luận về tương lai của châu Âu thời hậu Brexit

Cờ của EU. (Ảnh: DW)

EU triệu tập hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại Romania khi cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu chuẩn bị diễn ra trong hai tuần tới.

Tại đây, các nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh sẽ duy trì tinh thần đoàn kết của khối này trong bối cảnh Brussels đang đối mặt hàng loạt nguy cơ đe dọa chia rẽ các nước thành viên. Ngoài ra, giới chức EU cũng nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào ngày 28-5 để đánh giá kết quả cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu và bắt đầu chọn lựa người đứng đầu mới của Ủy ban châu Âu.

Chương trình nghị sự của hội nghị tại TP Sibiu gồm các nội dung như xây dựng Tuyên bố Sibiu và phát triển nghị trình chiến lược trong năm năm tới...

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, hội nghị này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác: “Chúng tôi sẽ nhất trí một tuyên bố nêu rõ, bất chấp những khác biệt về chính trị, tất cả chúng tôi tin rằng cùng nhau hành động sẽ tốt hơn”. Bà Merkel hối thúc EU đổi mới, mạnh mẽ và thống nhất.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi “phục hưng châu Âu”. Ông Macron đưa ra ba vấn đề chính để thảo luận tại hội nghị: thỏa thuận về bảo vệ khí hậu, các biện pháp bảo vệ biên giới và xây dựng "một mô hình kinh tế và xã hội mới về tăng trưởng, trong đó có đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và công nghệ số.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhấn mạnh vai trò cần thiết của một Chủ tịch Ủy ban châu Âu, người sẽ ủng hộ “các tư tưởng cơ bản của EU, đó là đoàn kết, dân chủ và gắn kết xã hội”.

Thủ tướng Anh Theresa May không tới Romania nhóm họp cùng EU mà ở lại trong nước để thuyết phục London ủng hộ thỏa thuận Brexit.

H.H

D.W