Châu Âu bác bỏ “tối hậu thư” của Iran về thỏa thuận hạt nhân

Thứ Sáu, 10/05/2019, 16:07:08

NDĐT - Các nước châu Âu ngày 9-5 bày tỏ mong muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân của Iran và đã bác bỏ “tối hậu thư” từ Tehran.

Châu Âu bác bỏ “tối hậu thư” của Iran về thỏa thuận hạt nhân

Tổng thống Iran Rouhani. (Ảnh: Reuters)

Các nước châu Âu có động thái nêu trên sau khi Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân Tehran ký với Nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Ðức) vào năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nếu các nước còn lại ký kết JCPOA không bảo vệ nền kinh tế của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ trong vòng 60 ngày thì Iran sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt giới hạn được đặt ra trong thỏa thuận này.

Tuyên bố chung của Liên hiệp châu Âu (EU) và Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Pháp và Đức nêu rõ: “Chúng tôi không chấp thuận bất cứ tối hậu thư nào và chúng tôi sẽ đánh giá sự tuân thủ của Iran dựa trên cơ sở hoạt động của Iran liên quan đến các cam kết về hạt nhân...”.

“Chúng tôi quyết tâm tiếp tục theo đuổi các nỗ lực cho phép hoạt động giao thương hợp pháp với Iran tiếp diễn”, tuyên bố chung khẳng định.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, các nước EU nên duy trì nghĩa vụ của mình được quy định trong thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và bình thường hóa quan hệ kinh tế bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, “thay vì đòi hỏi Iran phải đơn phương tuân thủ một thỏa thuận đa phương”.

Trong cuộc họp báo tại Nhà trắng ngày 9-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại ông sẵn sàng đàm phán với các nhà lãnh đạo Iran. Trong tháng 5 này, chính quyền Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và yêu cầu tất cả các quốc gia ngừng mọi hoạt động mua dầu của Iran nếu không muốn bị Washington áp đặt lệnh trừng phạt.

Các nước châu Âu đã và đang nỗ lực phát triển một hệ thống cho phép các nhà đầu tư bên ngoài giao thương với Iran mà không bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, hệ thống này chưa mang lại kết quả như mong muốn khi các công ty lớn của châu Âu từng tuyên bố đầu tư tại Iran cho biết họ sẽ không triển khai kế hoạch đó nữa.

* Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp kim loại của Iran

* Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

* Nấc thang căng thẳng mới

H.H

Reuters