Tổng tuyển cử tại Nam Phi: đảng cầm quyền giành chiến thắng

Chủ Nhật, 12/05/2019, 09:11:49

NDĐT - Ủy ban Bầu cử độc lập Nam Phi (IEC) đêm 11-5 công bố, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại quốc gia này với tỷ lệ ủng hộ 57,51%.

Tổng tuyển cử tại Nam Phi: đảng cầm quyền giành chiến thắng

Nhân viên của IEC mở hòm phiếu tại Trường tiểu học Addington, TP Durban, ngày 8-5, để bắt đầu kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ sáu của Nam Phi. (Ảnh: CNN)

Theo kết quả chính thức sau khi kiểm 100% phiếu bầu, đảng đối lập Liên minh Dân chủ (DA) đứng thứ hai với 20,76% phiếu ủng hộ, tiếp đến là đảng Các Chiến binh tự do kinh tế (EFE) với 10,79% số phiếu bầu.

Chủ tịch IEC Glen Mashinini cho biết, dù cuộc tổng tuyển cử này thu hút số lượng kỷ lục các chính đảng tham gia tranh cử nhưng chỉ có 14 đảng giành được ghế trong Quốc hội Nam Phi. ANC sẽ trở lại Quốc hội với 230 ghế, DA có 84 ghế và EFF có 44 ghế.

IEC cho hay, 97% cử tri được hỏi cho biết cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng, 97% cử tri được hỏi nhận thấy quá trình bỏ phiếu diễn ra thuận lợi.

Tổng thống Cyril Ramaphosa hoan nghênh hơn 17 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu và khẳng định lá phiếu của họ ủng hộ một xã hội bình đẳng hơn, không có tình trạng đói nghèo và túng thiếu. Dù số lượng cử tri trẻ tuổi giảm nhưng ông Ramaphosa vẫn hoan nghênh những cử tri lần đầu tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử tại Nam Phi.

H.H

Tân Hoa xã