Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 14/05/2019, 02:16:30
* Tổng thống Bắc Ma-xê-đô-ni-a X.Pen-đa-rốp-xki tuyên thệ nhậm chức, với cam kết nỗ lực hàn gắn chia rẽ xã hội và khởi động đàm phán việc nước này gia nhập Liên hiệp châu Âu (EU).

* Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố thể hiện lập trường kiên định, không nhượng bộ trước sức ép từ bên ngoài, sau khi Mỹ tiếp tục đe dọa tăng thuế với toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pom-peo tới Bỉ gặp giới lãnh đạo EU, trước khi tới thành phố Xô-tri của Nga hội kiến Tổng thống V.Pu-tin và hội đàm với người đồng cấp Nga X.La-vrốp.

* Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố tiếp tục tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa để ứng phó tốt hơn các thách thức an ninh, trong đó có tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

* Theo Ủy ban bầu cử Ấn Độ (EC), 63,48% cử tri Ấn Độ tham gia bỏ phiếu trong giai đoạn 6 cuộc bầu cử Hạ viện nước này diễn ra hôm 12-5.

* Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhất trí cấp gói cứu trợ trị giá sáu tỷ USD giúp Pa-ki-xtan thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

* Chủ tịch Quốc hội Áp-ga-ni-xtan P.Mu-xli-mi-a chỉ trích quyết định của Mỹ cắt 600 triệu USD viện trợ các lực lượng an ninh Áp-ga-ni-xtan và dùng để chi xây tường biên giới với Mê-hi-cô.

* Theo Giới chức Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi rất quan tâm đề xuất của Ấn Độ về việc bảo vệ quyền bảo lưu các điều khoản đặc biệt cho các nước đang phát triển trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

* Niu Di-lân mở cuộc điều tra tư pháp về các vụ xả súng ở thành phố Cri-xchớt hồi tháng 3, nhằm xác định khả năng cảnh sát và cơ quan tình báo lẽ ra có thể ngăn chặn được vụ tiến công.

* Các công tố viên Thụy Điển thông báo mở lại cuộc điều tra năm 2010 đối với nhà sáng lập WikiLeaks G.Át-xan-giơ về cáo buộc xâm hại tình dục.

* Theo số liệu của Công ty Experia Events, chi phí quốc phòng của các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 ở mức 515 tỷ USD, thấp hơn khu vực Bắc Mỹ và cao hơn các nước EU.

* Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ khởi động cuộc tập trận “Sói biển” năm 2019 tại tỉnh Mu-gla, có sự tham gia của hơn 130 tàu chiến, 90 máy bay chiến đấu và trực thăng, cùng hơn 25 nghìn binh sĩ.

* Giới chức Áp-ga-ni-xtan cho biết, nhóm phiến quân Ta-li-ban đã tiến công các trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Xa-ri Pun, miền bắc nước này, sát hại ít nhất bảy nhân viên an ninh.

* Lực lượng an ninh I-rắc phá hủy 10 hang ổ của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và tiêu diệt ba phần tử đánh bom liều chết trong chiến dịch tại tỉnh miền trung Xa-la-hu-đin.

* Hải quân Li-bi đã cứu 147 người nhập cư bất hợp pháp, trong hai chiến dịch cứu hộ ngoài khơi bờ biển phía tây nước này.

* Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu cho biết, nước này đã chọn được địa điểm tại cao nguyên Gô-lan để xây dựng khu định cư mới và đặt theo tên của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm.

* Quân đội Ni-giê-ri-a xác nhận đã giải cứu 54 người bị nhóm Bô-cô Ha-ram bắt làm con tin tại bang Bo-nô, đông bắc nước này, đồng thời phá hủy các lều trại của phiến quân.

* Giới chức y tế bang Nam Ô-xtrây-li-a của Ô-xtrây-li-a cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, tại bang này đã có 12.339 người nhiễm cúm.

* Số người chết do bão Fani tại Ấn Độ và Băng-la-đét vào đầu tháng 5 tăng lên 77 người; hàng triệu người vẫn sống trong cảnh mất điện và thiếu nước sạch.

* Giới chức Pa-na-ma xác nhận, ít nhất 5 người bị thương sau khi một trận động đất cường độ 6,1 độ rích-te làm rung chuyển khu vực gần biên giới với Cô-xta Ri-ca.