Giao tranh bùng phát dữ dội tại thành phố cảng Hodeidah của Yemen

Thứ Năm, 16/05/2019, 16:33:03

NDĐT - Ngày 16-5, Houthi và lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen đều thông tin về những cuộc giao tranh dữ dội giữa hai lực lượng này tại thành phố cảng Hodeidah một ngày trước đó.

Giao tranh bùng phát dữ dội tại thành phố cảng Hodeidah của Yemen

Tàu neo đậu tại cảng Hodeida, Yemen, ngày 14-5. (Ảnh: Reuters)

Động thái này diễn ra sau khi Houthi ngày 14-5 nhận trách nhiệm tiến hành vụ tấn công bằng máy bay không người lái mà A-rập Xê-út cho rằng đã nhắm trúng hai trạm bơm dầu của nước này.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cho biết, liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu sẽ “đáp trả mạnh mẽ” các vụ tấn công của Houthi nhằm vào liên quân này. Tuy nhiên, liên quân A-rập vẫn cam kết tuân thủ thỏa thuận hòa bình Hodeidah.

Trung tướng Michael Lollesgaard, người dẫn đầu phái bộ giám sát của Liên hợp quốc (LHQ) tại Hodeidah cho rằng, số lần vi phạm lệnh ngừng bắn tại Hodeidah ngày 15-5 tăng nhưng đây không phải là con số báo động.

Trong cuộc hòa đàm tại Stockholm vào tháng 12-2018, Chính phủ Yemen và Houthi đã nhất trí thực thi lệnh ngừng bắn và thỏa thuận rút quân khỏi Hodeidah. Trong giai đoạn một của thỏa thuận này, Houthi đã rút quân khỏi các cảng Hodeidah, Saleef và Ras Isa.

Tuy nhiên, theo ông Lollesgaard, giai đoạn rút quân đầu tiên của Chính phủ Yemen và các lực lượng ủng hộ Chính phủ sẽ không diễn ra cho đến khi các phe phái đối địch hoàn thiện kế hoạch chi tiết cho giai đoạn rút quân thứ hai chung quanh Hodeidah và nhất trí để các lực lượng địa phương bảo vệ khu vực này. Ông Lollesgaard nhận định, việc này có thể được hoàn thành trong hai tuần và có thể là hằng tháng nếu các bên không sẵn sàng.

Sáng 15-5, Hội đồng Bảo an LHQ đã được báo cáo về tình hình Yemen. Quyền Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen hối thúc tất cả các đảng phái tại Yemen đàm phán một cách thiện chí nhằm đạt được thỏa thuận về các lực lượng an ninh địa phương, thực hành kiềm chế và tạo điều kiện cho các nỗ lực của LHQ trên mặt đất. Theo Trung tướng Lollesgaard, khoảng 15-18 giám sát viên của LHQ đang có mặt tại Hodeidah và 30 giám sát viên khác vẫn đang chờ Houthis cấp thị thực để vào thành phố cảng này.

H.H

Reuters