Thế giới ngày qua

Campuchia: CPP khởi động tranh cử

Thứ Bảy, 18/05/2019, 03:17:59

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền chính thức khởi động chiến dịch tranh cử vào các hội đồng địa phương. Lễ phát động được tổ chức ngày 17-5, tại đảo Kim Cương ở thủ đô Phnôm Pênh, do Chủ tịch Thượng viện Campuchia đồng thời là Phó Chủ tịch CPP Xăm-đéc Xai Chum chủ trì, với sự tham dự của đông đảo quan chức cấp cao CPP, cùng hơn 3.500 người ủng hộ.

Tham gia cuộc bầu cử địa phương Campuchia vào ngày 26-5 tới có bảy đảng chính trị, tranh cử vào 559 ghế hội đồng thủ đô và tỉnh; 3.555 ghế hội đồng thành phố, quận, huyện.

Libya: Tìm kiếm giải pháp cho khủng hoảng

Người đứng đầu chính quyền miền đông Libya, Tướng K.Haftar có chuyến thăm bất ngờ tới Italy ngày 16-5, gặp Thủ tướng nước chủ nhà G.Conte. Tại cuộc gặp, Thủ tướng Conte kêu gọi lực lượng miền đông Libya chấm dứt cuộc tiến công thủ đô Tripoli, tạo cơ hội đối thoại. Trước đó, Thủ tướng Conte đã có cuộc thảo luận với Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya, ông F.Sarraj. Sau chuyến thăm Italy, Tướng Haftar tới Paris, gặp Tổng thống E.Macron, người đã thảo luận với Thủ tướng Sarraj tuần trước. Italy và Pháp thúc đẩy các nỗ lực hòa giải tại Libya.

Ukraine: Liên minh cầm quyền tan rã

Liên minh cầm quyền ở Ukraine tan rã, sau khi đảng Mặt trận Nhân dân chính thức rời bỏ liên minh với Tổng thống sắp mãn nhiệm P.Poroshenko. Phát biểu tại Quốc hội ngày 17-5, người đứng đầu đảng Mặt trận Nhân dân M.Burbak tuyên bố đảng này ngừng các hoạt động trong liên minh cầm quyền hiện tại và đề xướng thành lập liên minh mới, với một chương trình nghị sự mới. Quốc hội Ukraine có một tháng để thành lập liên minh mới, nếu không thành công, Tổng thống đắc cử V.Zelensky sẽ giải thể Quốc hội và tổ chức bầu cử trước hạn.

Mỹ: Tiếp tục viện trợ ba nước Trung Mỹ

Mỹ rút lại quyết định Tổng thống D.Trump đưa ra hồi tháng 3 về việc cắt viện trợ dành cho ba nước Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras. Tuyên bố được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ W.Barr đưa ra trong cuộc họp với các đại diện ba nước nêu trên, tại El Salvador. Các bên ký thỏa thuận, theo đó thiết lập cơ chế trao đổi thông tin trong cuộc chiến chống vận chuyển người bất hợp pháp và các loại tội phạm khác; lập các đội, nhóm chung nhằm phát hiện người di cư và các đối tượng kích động di cư đến Mỹ.