ASEAN và Trung Quốc thảo luận việc thực hiện DOC

Chủ Nhật, 19/05/2019, 03:06:35

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 17 về thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra trong các ngày 17 và 18-5, tại Hàng Châu, Trung Quốc. Trước đó, Nhóm công tác chung ASEAN - Trung Quốc về thực hiện DOC đã nhóm họp. Tại các hội nghị và cuộc họp này, các bên trao đổi về tình hình Biển Đông, kiểm điểm việc thực hiện DOC và tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng nêu rõ tiến triển đạt được trong thực hiện DOC và đàm phán COC, đồng thời chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông vốn có nguyên nhân từ cạnh tranh chiến lược các nước lớn, các hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nhất là các hoạt động quân sự hóa, làm xói mòn lòng tin, cản trở việc duy trì hòa bình, ổn định, ảnh hưởng tới đàm phán COC. Việt Nam kêu gọi các nước đề cao tinh thần trách nhiệm, chung tay thực hiện đầy đủ DOC, kiềm chế và không có các hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa và đẩy mạnh hợp tác xử lý những thách thức đang đặt ra.

Tại hội nghị, nhiều nước nêu rõ tình hình Biển Đông phức tạp là hệ lụy của những diễn biến vừa qua trên thực địa, làm gia tăng căng thẳng, gây xói mòn lòng tin, tạo nguy cơ đối với hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Các nước tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, nhất là tự kiềm chế, đi đôi hợp tác xây dựng lòng tin. Hội nghị nhất trí với đề xuất của Việt Nam tổ chức hội thảo trong khuôn khổ DOC về đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân...