Mỹ, Mexico và Canada nhất trí dỡ bỏ thuế quan

Chủ Nhật, 19/05/2019, 03:16:54

Theo Reuters và Tân Hoa xã, Mexico đã đạt thỏa thuận với Mỹ về việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với mặt hàng nhôm, thép mà Washington áp dụng từ ngày 1-6-2018.

Thông báo của Bộ Kinh tế Mexico cho biết, hai nước cam kết chấm dứt tranh chấp thương mại liên quan các sản phẩm trên, đồng thời thiết lập cơ chế giám sát, tham vấn với Canada, nhằm thúc đẩy thương mại và hiểu biết lẫn nhau trong khu vực Bắc Mỹ. Phía Mexico cam kết xóa bỏ các biện pháp thuế quan trả đũa đối với các sản phẩm của Mỹ.

Mỹ và Canada cũng nhất trí dỡ bỏ thuế quan đánh vào nhôm, thép của nhau. Trong tuyên bố chung, chính phủ hai nước quyết định bãi bỏ mọi biện pháp thuế quan mà Mỹ đánh vào nhôm, thép nhập từ Canada và toàn bộ các biện pháp thuế quan trả đũa mà Canada áp dụng. Cùng thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico, thỏa thuận dỡ bỏ thuế quan giữa Mỹ và Canada sẽ tạo thuận lợi cho việc phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA).

* Trong khi đó, ngày 17-5, một ngày trước khi áp dụng, Tổng thống Mỹ D.Trump thông báo hoãn thực hiện kế hoạch tăng thuế ô-tô và linh kiện ô-tô nhập khẩu, trong vòng 180 ngày tới. Tổng thống Trăm cũng chỉ thị các cơ quan chức năng Mỹ tiếp tục đàm phán với các đối tác thương mại chủ chốt. Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đệ trình một báo cáo điều tra, trong đó xác định mối đe dọa của hoạt động nhập khẩu các mặt hàng trên đối với an ninh Mỹ.

* Ủy ban châu Âu hoan nghênh quyết định nêu trên của Tổng thống Mỹ D.Trump, trong khi Đại diện thương mại của Liên hiệp châu Âu (EU) nhắc lại quan điểm cho rằng, ô-tô của EU không thể là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. EU sẵn sàng đàm phán về một hiệp định thương mại với Mỹ liên quan ô-tô, miễn là không vi phạm quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).