Mỹ cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks hoạt động gián điệp

Thứ Sáu, 24/05/2019, 09:00:25

NDĐT - Ngày 23-5, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố 17 cáo buộc hình sự mới đối với nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange, trong đó cho rằng ông này đã vi phạm luật pháp khi công bố tên của các nguồn tin mật cũng như cấu kết và giúp Chelsea Manning, một cựu chuyên gia phân tích tình báo của quân đội Mỹ, truy cập thông tin mật.

Mỹ cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks hoạt động gián điệp

Ông Assange rời Tòa án Southwark Crown tại Anh, ngày 1-5, sau khi bị kết án. (Ảnh: Reuters)

Như vậy, nhà sáng lập WikiLeaks đang đối mặt với tổng cộng 18 cáo buộc hình sự và có thể ngồi tù hàng chục năm nếu bị kết án. Ban đầu, ông Assange bị cáo buộc cấu kết với Manning trong việc truy cập máy tính của Chính phủ Mỹ để đánh cắp hàng trăm nghìn báo cáo của quân đội nước này về cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, ông Assange không chỉ hỗ trợ và khuyến khích Manning lấy trộm tài liệu mật mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người Afghanistan, Iraq, các nhà báo, lãnh đạo tôn giáo, người ủng hộ quyền con người và người bất đồng quan điểm chính trị bằng cách công khai danh tính của họ trên Wikileaks.

Trước đó, ngày 11-4, cảnh sát Anh đã bắt ông Assange tại Đại sứ quán Ecuador tại London với cáo buộc vi phạm các điều khoản bảo lãnh tại ngoại cách đây bảy năm và theo yêu cầu dẫn độ từ phía Mỹ liên quan tới việc WikiLeaks phát tán trăm hàng nghìn tài liệu chính thức của quốc gia này. Ông Assange đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển xét xử các cáo buộc xâm hại tình dục và cưỡng hiếp.

Ngày 1-5, một tòa án ở London đã tuyên án nhà sáng lập WikiLeaks 50 tuần tù giam do vi phạm các điều khoản bảo lãnh hồi năm 2012 khi ông tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại Anh nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển. Mới đây, ngày 20-5, các công tố viên Thụy Điển đã chính thức đề nghị bắt giữ ông Assange với cáo buộc xâm hại tình dục. Nếu yêu cầu này được thông qua thì đây sẽ là bước đi đầu tiên thúc đẩy quy trình dẫn độ ông Assange về Thụy Điển để xét xử.

* Nhà sáng lập WikiLeaks bị bắt giữ

* Thế giới phản ứng về vụ bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks

H.H

Reuters, TTXVN