Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép trong tranh chấp thương mại

Thứ Bảy, 25/05/2019, 02:53:15

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 23-5, Tổng thống Mỹ D.Trumpđưa ra dự báo rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc. Ông đưa ra nhận định này khi cho rằng Bắc Kinh không thể “hài lòng” với việc hàng nghìn công ty rời khỏi lãnh thổ Trung Quốc. Tổng thống D.Trumpcũng cho biết ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến dự hội nghị G20 diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 6 tới.

* Cùng ngày, Tổng thống Mỹ D.Trump gợi ý rằng, những quan ngại của Washington về các sản phẩm của Tập đoàn Huawei có thể được giải quyết trong khuôn khổ cơ chế của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo giới quan sát, động thái nhằm vào Huawei của Mỹ có thể coi là để gây sức ép với Trung Quốc trong quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại.

* Bộ Thương mại Mỹ ngày 23-5 cho biết, đang đề xuất quy định mới áp các mức thuế chống trợ giá đối với hàng hóa nhập từ các nước hạ thấp giá đồng nội tệ so với đồng USD. Đây được xem là động thái mới có thể áp mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc. Quy định mới cũng có thể khiến hàng hóa từ một số quốc gia khác có nguy cơ chịu thuế cao hơn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đức và Thụy Sĩ.

* Tổng thống D.Trump công bố gói viện trợ mới trị giá 16 tỷ USD nhằm giúp các nông dân đang bị cuốn vào cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc. Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ S.Perdue, phần lớn số tiền thuế sẽ được dùng để thanh toán trực tiếp cho các hộ chăn nuôi và trồng trọt, phần nhỏ còn lại sẽ được dùng để mua thực phẩm dùng trong các chương trình viện trợ của Mỹ.

* Ngày 23-5, Mỹ quyết định trừng phạt công ty dược Goldpharma có trụ sở tại Argentina, năm công dân người Argentina và chín chi nhánh của công ty này ở Argentina, Colombia, Canada, Anh và Hà Lan vì những cáo buộc liên quan hành vi buôn lậu các loại thuốc giảm đau nhóm Opioid có chứa chất gây nghiện và rửa tiền. Thứ trưởng Tài chính Mỹ S.Mandelker cho biết, đây là một phần trong chiến lược xử lý cuộc khủng hoảng liên quan việc sử dụng các loại thuốc nhóm Opioid tại Mỹ.