13 hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường 580 triệu USD

Thứ Bảy, 25/05/2019, 10:21:25

NDĐT- Toàn bộ 13 hãng hàng không Trung Quốc đang sử dụng dòng máy bay Boeing 737 MAX đã chính thức đưa ra yêu cầu bồi thường với công ty Boeing về những thiệt hại do các máy bay phải ngừng khai thác thương mại cũng như các hợp đồng mua bán máy bay phải lùi thời gian bàn giao.

13 hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu Boeing bồi thường 580 triệu USD

China Southern Airlines hiện đang sở hữu tới 24 chiếc Boeing 737 MAX8.

Trước động thái trên của các hãng hàng không, ngày 24-5, Hiệp hội Vận tải hàng không Trung Quốc cũng ra tuyên bố bày tỏ ủng hộ và khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ hội viên của mình yêu cầu Boeing bồi thường cho những thiệt hại trong thời gian qua.

Thông tin từ Hiệp hội Vận tải hàng không Trung Quốc cho thấy, các máy bay Boeing 737 MAX đang sử dụng bị yêu cầu ngừng khai thác thương mại do những sự cố hàng không làm hàng trăm người thiệt mạng, cũng như việc chậm chễ trong việc bàn giao máy bay mới theo hợp đồng đã ký, đã gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng cho các hãng hàng không Trung Quốc trên các lĩnh vực, như: khả năng chuyên chở của đội bay, hoạt động vận hành của doanh nghiệp, bảo đảm các chuyến bay cũng như hiệu quả kinh tế. Đến nay, vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời điểm có thể khôi phục khai thác dòng máy bay này.

Theo tính toán, nếu Boeing 737 MAX8 tiếp tục bị cấm bay đến hết tháng 6 năm nay, thiệt hại mà các hãng hàng không Trung Quốc gặp phải ở các máy bay đã đưa vào sử dụng cũng như đang chờ bàn giao vào khoảng bốn tỷ nhân dân tệ (khoảng 580 triệu USD). Hơn nữa, thiệt hại này sẽ không ngừng gia tăng theo thời gian.

Trong số 300 máy bay Boeing 737 MAX đã đưa vào sử dụng, các hãng hàng không Trung Quốc chiếm tới 96 chiếc Boeing 737 MAX8, tương đương ¼, là khách hàng lớn nhất của dòng máy bay Boeing 737 MAX; trong đó, China Southern Airlines, China Eastern Airlines, Air China là những hãng sở hữu số lượng nhiều nhất, lần lượt là 24, 15 và 14 chiếc.

Các chuyên gia hàng không Trung Quốc cho rằng, máy bay là loại hàng hóa lớn với mức giá cao, trong các hợp đồng mua bán đều có quy định rõ ràng về các trường hợp vi phạm thỏa thuận. Với các yêu cầu bồi thường, hai bên sẽ tiến hành bàn bạc để giải quyết, nếu không thể thống nhất, có thể sử dụng cơ chế trọng tài hoặc khởi kiện theo pháp luật.

TÔ MINH – HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc