Các nước châu Âu tiếp tục bầu EP

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:07:22

Theo Reuters và TTXVN, theo kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu (EP) ở CH Ireland, đảng Xanh đã đạt kết quả cao hơn mong đợi, có thể giành được tới ba ghế và đứng vị trí thứ hai sau đảng Fine Gael, đảng trung hữu cầm quyền của Thủ tướng L.Varadkar (thuộc nhóm đảng Nhân dân châu Âu - PPE tại Nghị viện châu Âu). Các nhà quan sát nhận thấy, đảng Xanh đã có bước đột phá ngoài mong đợi.

* Tại Italy, Giáo sư M.L.Napolitano, chuyên gia về đối ngoại và lịch sử quốc tế thuộc Ðại học Molise nhận định, tất cả các chính đảng ở Italy đều đang tính đến khả năng tổng tuyển cử sớm. Cán cân quyền lực hiện nay giữa các chính đảng ở Italy không ổn định và đây chính là lý do khiến tất cả các đảng đều phải tính đến khả năng tổng tuyển cử trước thời hạn tiếp sau bầu cử EP.

* Chiều 24-5 (giờ địa phương), cử tri Séc bắt đầu bỏ phiếu tại hơn 14 nghìn điểm bầu cử để bầu 21 nghị sĩ trong tổng số 751 nghị sĩ EP. Trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt nhiều vấn đề như Brexit, chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa dân túy, người nhập cư, môi trường…, cử tri Séc mong muốn có sự cải cách trong Liên hiệp châu Âu EU. Tổng cộng 841 ứng cử viên Séc đại diện cho gần 40 đảng phái, phong trào, nhóm chính trị tham gia tranh cử. Theo giới phân tích, nhìn chung dư luận tại Séc và các nước Trung-Ðông Âu đều ủng hộ EU vì lợi ích kinh tế mà EU mang lại, song mong muốn cải cách thể chế EU. Các cuộc thăm dò trước bầu cử EP tại Séc cho thấy, Phong trào ANO của Thủ tướng A.Babis có cơ hội giành thắng lợi cao nhất và sẽ có vị trí dẫn đầu.

* Tại Hy Lạp, Thủ tướng Hy Lạp A.Tsipras cho rằng, cuộc bầu cử EP là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với kế hoạch của ông nhằm dỡ bỏ dần các chính sách thắt lưng buộc bụng vào hai năm 2019 và 2020. Tổng thống A.Tsipras, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 10 tới, mới đây thông báo gói cắt giảm thuế và trợ cấp cho người nghỉ hưu vốn bị ảnh hưởng nặng nề sau cuộc khủng hoảng nợ xảy ra hồi năm 2010.