Thế giới ngày qua

EU: Lên án Mỹ chống Cuba

Chủ Nhật, 26/05/2019, 05:21:42

Theo Reuters và TTXVN, trong tuyên bố đưa ra từ Liên hiệp châu Âu (EU) sau cuộc họp giữa Ðại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU P.Mogherini và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba B.Rodriguez tại Brussels (Bỉ), EU và Cuba bày tỏ lấy làm tiếc về việc Mỹ kích hoạt toàn phần Ðiều 3 Luật Hem-xơ Bơ-tơn, đi "ngược lại với luật pháp quốc tế".

Trước đó, bà P.Mogherini cho rằng, quyết định trên của chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump "vi phạm cam kết trong các thỏa thuận hiện hành giữa Mỹ - EU năm 1997 và 1998 mà hai bên đều tuân thủ liên tục từ đó tới nay". Bà nhấn mạnh hành động này sẽ gây ra những xích mích không đáng có, hủy hoại lòng tin trong quan hệ đối tác xuyên Ðại Tây Dương.

Nam Phi: Tổng thống nhậm chức

Tại sân vận động chính ở thủ đô Pretoria, Tổng thống vừa tái đắc cử của Nam Phi S.Ramaphosa tuyên thệ nhậm chức trước sự tham dự của 32.000 người dân cùng gần 5.000 đại biểu trong nước và quốc tế. Ðây là lần đầu từ năm 1994, lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Nam Phi được tiến hành tại một địa điểm nằm ngoài Tòa nhà chính phủ nhằm thu hút thêm nhiều thành phần xã hội tham gia. Trong diễn văn nhậm chức, ông S.Ramaphosa nhấn mạnh các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và cam kết chống tham nhũng. Bên cạnh đó, phòng chống tội phạm, bạo lực giới, củng cố các thể chế nhà nước, xây dựng đoàn kết toàn dân cũng là những ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới trong thời gian tới.

Pháp: Tiến công tại thành phố Lyon

Ngày 25-5, giới chức Pháp cho biết, cảnh sát đang truy tìm một đối tượng tình nghi liên quan vụ nổ xảy ra một ngày trước đó tại khu phố đi bộ ở trung tâm thành phố Lyon khiến 13 người bị thương. Theo Thị trưởng Lyon D.Broliquier, một đối tượng để lại thùng hàng trước một tiệm bánh, ít phút sau, kiện hàng phát nổ, bắn ra các vật dụng kim loại như ốc vít. Tổng thống Pháp E.Macron cho rằng đây là một "vụ tiến công". An ninh tại các khu vực công cộng trên khắp nước Pháp đã được siết chặt. Cảnh sát coi vụ nổ này là một âm mưu giết người.

Venezuela: Bạo loạn tại nhà tù, 29 người chết

Cơ quan chức năng Venezuela cho biết, một vụ bạo loạn đã xảy ra ở trại giam thuộc tổng hành dinh cảnh sát Acarigua, bang miền tây Portuguesa, khiến ít nhất 29 người chết và 19 người bị thương. Lực lượng cảnh sát chống bạo động được điều đến kiểm soát tình hình, nhưng các đối tượng bạo loạn đã chống trả quyết liệt bằng vũ khí nóng. Một số cảnh sát bị thương do trúng đạn các tù nhân bắn.