Kazakhstan bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn

Chủ Nhật, 09/06/2019, 16:08:11

NDĐT - Sáng 9-6, cử tri Kazakhstan đã bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu trên cả nước và ở nước ngoài để bỏ phiếu lựa chọn vị tổng thống mới cho đất nước sau khi ông Nursultan Nazarbayev từ chức hồi tháng 3 năm nay.

Kazakhstan bắt đầu cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn

Ảnh: TASS.

Cuộc bỏ phiếu được bắt đầu vào lúc 7 giờ (giờ địa phương) tại 9.970 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Kazakhstan và 64 điểm bỏ phiếu ở nước ngoài. Dự kiến, quá trình bỏ phiếu sẽ chấm dứt vào lúc 20 giờ. Tuy nhiên, do bị lệch múi giờ, các điểm bỏ phiếu tại các vùng Tây Kazakhstan, Atyrau, Aktobe và Mangystau Regions sẽ mở và đóng cửa muộn hơn một giờ.

Theo danh sách của Ủy ban bầu cử trung ương Kazakhstan, tổng cộng sẽ có gần 12 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu, trong đó 15.000 cử tri bỏ phiếu ở nước ngoài. Các cử tri sẽ lựa chọn từ bảy ứng cử viên đăng ký tranh cử, trong đó có cả Tổng thống lâm thời Kassym-Jomart Tokayev, để bầu ra vị tổng thống mới cho dất nước.

Theo quy định trong Hiến pháp Kazakh, Tổng thống nước này sẽ cầm quyền trong nhiệm kỳ năm năm. Một ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Nếu không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu, các ứng cử viên sẽ tiếp tục tranh cử ở vòng hai.

Hơn 1.000 quan sát viên nước ngoài bao gồm trong đó 866 quan sát viên từ chín tổ chức quốc tế như Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (CSO) và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) và 147 quan sát viên từ 41 quốc gia đã có mặt tại Kazakhstan để giám sát quá trình bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn lần này được tổ chức sau khi cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev từ chức ngày 20-3, sau gần 30 năm cầm quyền. Khi đó, ông đã chỉ định Chủ tịch thượng viện Kassym-Jomart Tokayev làm tổng thống lâm thời, lãnh đạo đất nước cho tới khi cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn diễn ra.

THẢO NGUYÊN