CPI Trung Quốc tăng cao do biến động giá rau quả và thịt lợn

Thứ Năm, 13/06/2019, 17:21:54

NDĐT – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Trung Quốc liên tục tăng trong ba tháng trở lại đây, từ 2,3% tháng 3 lên 2,5% trong tháng 4 và đạt 2,7% trong tháng 5. Nguyên nhân chủ yếu là do giá cả các loại thực phẩm chính là rau xanh, hoa quả và thịt lợn vẫn đang ở mức cao, kéo theo CPI liên tục tăng với biên độ khá lớn.

CPI Trung Quốc tăng cao do biến động giá rau quả và thịt lợn

Ảnh minh họa: Chợ đầu mối rau quả ở TP Quảng Đông.

Theo số liệu của Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc, tháng 5-2019, chỉ CPI ở thành thị tăng 2,7%, ở nông thôn tăng 2,8%; trong đó, giá cả thực phẩm tăng tới 7,7%, giá cả nhóm hàng tiêu dùng tăng 3,2%. Bình quân trong 5 tháng đầu năm, CPI tăng 2,2% so cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, giá các loại hoa quả tươi tăng 26,7%, kéo theo 0,48% trong tổng mức tăng của chỉ số CPI; giá các loại rau xanh tăng 13,3%, kéo theo 0,31% trong tổng mức tăng của chỉ số CPI; giá các loại thịt gia súc tăng 12,5%, kéo theo 0,51% trong tổng mức tăng của chỉ số CPI, trong đó giá thịt lợn tăng tới 18,2%. Ngoài ra, giá cả các loại thực phẩm khác như trứng, thịt gia cầm đều tăng khá mạnh.

Theo các chuyên gia, thời gian gần đây, giá các mặt hàng thực phẩm, nhất là rau xanh, hoa quả và thịt lợn ở Trung Quốc tăng khá nhanh và vẫn đang ở mức cao, điều này kéo theo việc mở rộng biên độ tăng chỉ số CPI, nhưng giá cả các loại thực phẩm này có tính chất mùa vụ và chu kỳ, biên độ tăng sẽ có thể khống chế được khi thời tiết ấm lên và nguồn cung tăng trở lại.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho biết, giá các loại hoa quả và thịt lợn tăng mạnh, chủ yếu là do ảnh hưởng của các yếu tố bất lợi như thời tiết, dịch bệnh. Trong đó, dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm đáng kể nguồn cung thịt lợn; thời tiết bất lợi trong mùa đông cũng làm các loại hoa quả ôn đới như táo, lê, đào bị mất mùa.

Nhận định về xu hướng biến động giá cả rau quả và thịt lợn trong thời gian tới, một số nhà cung cấp thực phẩm Trung Quốc cho biết, thời tiết sẽ ấm lên trong tháng 6, nguồn cung rau xanh và hoa quả sẽ phong phú trở lại, cộng thêm giá thành bảo quản, vận chuyển sẽ hạ trong thời tiết thuận lợi, nhờ đó giá các mặt hàng này sẽ có chiều hướng giảm và ổn định trở lại.

TÔ MINH – HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc