Trung Quốc nâng thuế với sản phẩm thép của Mỹ và EU

Thứ Bảy, 15/06/2019, 02:16:28

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 14-6, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nâng mức thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm ống thép hợp kim nhập khẩu từ Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU). Theo đó, các nhà sản xuất ống thép sử dụng trong môi trường có áp lực và nhiệt độ cao của Mỹ phải chịu mức thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 101 - 147,8%. Trong khi đó, mức thuế đối với những doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng tương tự của EU dao động từ 57,9 - 60,8%. Hồi năm 2014, Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá trong khoảng từ 13 - 14,1% đối với mặt hàng ống thép hợp kim nhập khẩu từ Mỹ và EU. Mức thuế này đã hết hiệu lực vào ngày 10-5 vừa qua.

★ Cùng ngày, Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đã từ chối đề nghị của các nhà sản xuất xe hơi trong nước như Tesla, GM… về việc miễn thuế đối với các bộ phận, linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, Cơ quan Ðại diện thương mại Mỹ (USTR) đã bác đề nghị loại trừ linh kiện của mẫu xe Model 3 của Tesla gồm máy tính và màn hình trung tâm ra khỏi danh sách bị áp thuế. Lý do USTR đưa ra là các linh kiện này có liên quan một số chương trình công nghiệp của Trung Quốc.

★ Ngày 13-6, phát biểu ý kiến với truyền thông về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ D.Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng này, người phát ngôn Nhà trắng H.Gidley cho biết, hai bên vẫn đang thúc đẩy theo hướng nêu trên, tuy nhiên vẫn chưa được lên kế hoạch chắc chắn. Trước đó, Tổng thống D.Trump từng nhiều lần cho biết, ông trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình để thảo luận về bất đồng thương mại giữa hai nước.

★ Ngày 14-6, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản T.Motegi cho biết, Nhật Bản và Mỹ nhất trí hướng tới việc hoàn tất đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương sau cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào mùa hè này. Theo ông T.Motegi, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về khả năng cắt giảm thuế và hai bên đều có sự hiểu biết sâu sắc về quan điểm của nhau.