Hàn Quốc lạc quan về khả năng tổ chức hội nghị liên Triều

Thứ Bảy, 15/06/2019, 02:18:08

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, việc tổ chức hội nghị cấp cao lần thứ tư với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Ưn trong tháng 6 không phải là điều bất khả thi và điều này hoàn toàn tùy thuộc vào Bình Nhưỡng. Theo Tổng thống Moon Jae-in, thời điểm chính xác sẽ do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quyết định. Tổng thống Hàn Quốc nhận định, để quan hệ liên Triều phát triển tốt đẹp nhất, cần phải thúc đẩy hợp tác kinh tế, trong đó có việc nối lại hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể diễn ra khi cấm vận quốc tế với Bình Nhưỡng được gỡ bỏ.

★ Ngày 14-6, Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định, Triều Tiên có thiện chí nối lại đàm phán với Hàn Quốc thông qua điện chia buồn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tới đám tang của cựu Ðệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho, vợ của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Tê Chung. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cử Phó Trưởng ban Ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong tới tham dự lễ tang cựu Ðệ nhất phu nhân Hàn Quốc Lee Hee-ho hôm 12-6 vừa qua.

★ Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 13-6 đã kêu gọi Hàn Quốc thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đạt được trong các hội nghị cấp cao gần đây. Tờ báo nhấn mạnh rằng ngày càng có nhiều dư luận kêu gọi gia tăng các biện pháp thiết thực để cải thiện quan hệ liên Triều.