Thế giới ngày qua

Chile: Cải tổ chính phủ

Thứ Bảy, 15/06/2019, 02:20:30

Tổng thống Chile S.Pinera đã công bố quyết định điều chỉnh một số vị trí trong nội các với việc thay thế các bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế, Công trình công cộng và một số bộ khác, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này đang có dấu hiệu chững lại và uy tín của chính phủ có xu hướng sụt giảm.

Theo Tổng thống Chile, những thay đổi trong nội các lần này nhằm đáp ứng những yêu cầu của tình hình mới khi mà hoạt động thương mại thế giới đang có dấu hiệu đi xuống, giá nhiều mặt hàng xuất khẩu của Chile ở mức thấp ảnh hưởng không nhỏ tới tăng trưởng của nền kinh tế.

Pakistan: Hối thúc Ấn Ðộ cải thiện quan hệ

Ngày 14-6, Reuters và TTXVN đưa tin, Thủ tướng Pakistan I.Khan bày tỏ hy vọng Ấn Ðộ tiếp nhận lời đề nghị hòa bình của đất nước mình và người đồng cấp Ấn Ðộ N.Modi sẽ sử dụng lợi thế giành được sau cuộc bầu cử hạ viện vừa qua để cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia. Hồi tuần trước, Thủ tướng Khan đã gửi thư đề nghị đàm phán hòa bình với Thủ tướng Modi. Ông Khan cho rằng bất đồng chính giữa Ấn Ðộ và Pakistan là vấn đề Kashmir, vấn đề này có thể được giải quyết nếu người đứng đầu hai nước và hai chính phủ quyết định. Tuy nhiên, ông Khan cũng nêu lập trường giải quyết vấn đề Kashmir theo quyền tự quyết của người dân ở đây, vốn được Liên hợp quốc bảo đảm từ năm 1945.

Indonesia: Ngăn chặn biểu tình quá khích

Ngày 14-6, hàng chục nghìn nhân viên an ninh được triển khai khắp thủ đô Jakarta trong khi Tòa án Hiến pháp Indonesia tiến hành phiên điều trần liên quan cáo buộc gian lận bầu cử năm 2019. Người phát ngôn cảnh sát quốc gia cho biết, 32.000 binh sĩ và cảnh sát đã được triển khai để đề phòng nguy cơ gián đoạn hoạt động của tòa án. Lực lượng an ninh duy trì biện pháp "mềm dẻo" nếu xảy ra đụng độ trước trụ sở Tòa án Hiến pháp. Trước đó, đụng độ giữa đám đông và cảnh sát trong các cuộc biểu tình sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố đã làm tám người thiệt mạng và hơn 700 người bị thương.

Libya: Thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn

Bộ trưởng Ngoại giao ba nước Ai Cập, Tunisia và Algeria đã nhóm họp, nhất trí hợp tác để hòa giải các phe phái và thúc đẩy một lệnh ngừng bắn vô điều kiện tại Libya. Theo thông cáo chung được Bộ Ngoại giao Ai Cập công bố, Bộ trưởng Ngoại giao ba nước nêu trên đã bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về tình hình hỗn loạn tại Libya và thống nhất quan điểm phản đối bất kỳ sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình nội bộ của Libya. Ðây là cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao ba nước nêu trên lần thứ bảy và là một phần trong sáng kiến ba bên đưa ra vào năm 2017 nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị tại Libya.