Thế giới ngày qua

Mexico: Bắt giữ gần 800 người di cư

Thứ Ba, 18/06/2019, 01:25:36

Ngày 17-6, Viện Di cư quốc gia Mexico thông báo, lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 791 người di cư bất hợp pháp đến từ các nước Trung Mỹ. Vụ bắt giữ được tiến hành tại bang Veracruz, miền đông Mexico.

Đây là một trong những vụ bắt giữ người di cư bất hợp pháp lớn nhất tại Mexico trong những tháng gần đây. Động thái nêu trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mexico đang thực hiện chiến dịch trấn áp nạn di cư bất hợp pháp ở khu vực biên giới phía nam, như một phần của thỏa thuận đạt được với Mỹ hồi đầu tháng này, nhằm tránh việc Mỹ áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.

Mỹ: Xả súng, ít nhất một người chết

Giới chức thành phố Philadelphia, Mỹ, cho biết ít nhất một người chết và bảy người bị thương trong vụ xả súng tại một buổi tiệc tốt nghiệp diễn ra ở thành phố này. Truyền thông địa phương đưa tin vụ xả súng xảy ra vào khoảng 22 giờ 30 phút ngày 16-6 (sáng 17-6 giờ Việt Nam) ở khu vực phía tây - nam thành phố. Có bốn thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi bị thương do súng bắn vào chân. Bốn thanh niên khác ở độ tuổi 20 bị bắn vào nhiều bộ phận trên cơ thể, trong số này có một người chết.

Cơ quan chức năng hiện chưa xác định được danh tính người chết cũng như động cơ vụ xả súng. Cảnh sát đang truy bắt hung thủ.

Sudan: Xét xử cựu Tổng thống A.Bashir

Ngày 16-6, cựu Tổng thống Sudan A.Bashir đã được đưa từ nhà tù đến dự phiên tòa xét xử ở thủ đô Khartoum. Ông A.Bashir bị cáo buộc các tội danh sở hữu ngoại tệ trái phép, nhận quà tặng bất hợp pháp. Trước đó, ngày 11-4 vừa qua, quân đội Sudan đã lật đổ và bắt giữ Tổng thống Bashir sau các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài tới 16 tuần. Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) tại Sudan cho biết, đã thu giữ hàng trăm triệu USD và ơ-rô cùng năm tỷ bảng Sudan (khoảng 105 triệu USD) tại tư dinh của ông A.Bashir.

Brazil: Chủ tịch Ngân hàng BNDES từ chức

Ngày 16-6, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia của Brazil (BNDES) J.Levy từ chức. Trước đó, Tổng thống Brazil J.Bolsonaro cảnh báo sẽ sa thải ông J.Levy, đồng thời cách chức Bộ trưởng phụ trách quan hệ chính trị với Quốc hội S.Cruz . Đây là thành viên chính phủ thứ ba bị cách chức kể từ khi ông J.Bolsonaro nhậm chức Tổng thống Brazil hồi đầu năm nay. Trong tháng 2 và tháng 4 vừa qua, Tổng thống J.Bolsonaro cũng lần lượt cách chức Bộ trưởng Văn phòng Phủ Tổng thống G.Rocho và Bộ trưởng Giáo dục R.Rodriguez.