Mỹ để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran

Thứ Ba, 18/06/2019, 01:31:42

Theo Reuters, ngày 16-6, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo cho biết, Mỹ “đang cân nhắc mọi lựa chọn”, trong đó có cả những lựa chọn quân sự trong bối cảnh quan hệ với Iran gia tăng căng thẳng.

Mỹ để ngỏ lựa chọn quân sự với Iran

Máy bay chiến đấu của Mỹ và A-rập Xê-út bay diễn tập trên Vịnh A-rập.Ảnh SPA

Trả lời phỏng vấn của kênh CBS, Bộ trưởng Ngoại giao M.Pompeo nói: “Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn. Chúng tôi đã báo cáo Tổng thống D.Trump vài lần”. Ông M.Pompeo tuyên bố, Washington có thể triển khai một loạt hành động nhằm khôi phục khả năng răn đe, trong đó bao gồm cả một phản ứng quân sự.

* Quan hệ Mỹ - Iran tiếp tục gia tăng căng thẳng sau khi xảy ra vụ “tiến công” bằng ngư lôi hoặc mìn từ tính ngày 13-6 vừa qua nhằm vào hai tàu chở dầu ở trên Vịnh Oman. Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là “vô căn cứ”.

* Ngày 16-6, Điện Kremlin đã đưa ra cảnh báo về “những cáo buộc vô căn cứ” của Mỹ và A-rập Xê-út rằng các cuộc tiến công vào hai tàu chở dầu tại Vịnh Oman là do Iran tiến hành. Trả lời trên kênh truyền hình Nga cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin D.Peskov cho rằng những sự cố như vậy có thể làm suy yếu nền kinh tế thế giới, đồng thời kêu gọi “một sự đánh giá tỉnh táo về tình hình hiện nay và chờ đợi một bằng chứng thuyết phục”.

* Ngày 16-6, các máy bay của Không quân Hoàng gia A-rập Xê-út và các máy bay chiến đấu F-15C Eagle của Không quân Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập trên Vịnh A-rập. Giới chức A-rập Xê-út cho biết, mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm tăng cường quan hệ quân sự giữa A-rập Xê-út và Mỹ. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tình hình vùng Vịnh trở nên căng thẳng, nhất là sau các vụ tiến công nhằm vào tàu chở dầu trên Vịnh Oman.

* Trước đó, Lầu năm góc đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln tới vùng Vịnh, đồng thời điều bốn máy bay ném bom B52 tới Qatar và triển khai thêm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, nhằm đối phó “khả năng” Iran tiến hành các vụ tiến công nhằm vào các lợi ích của Washington ở vùng Vịnh.

* Ngày 17-6, người phát ngôn Tổ chức năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) B.Kamalvandi tuyên bố, kể từ ngày 27-6 tới, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran và các quốc gia thuộc nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Tuyên bố của ông Kamalvandi được đưa ra từ Nhà máy hạt nhân A-rắc, tây-nam Iran. Ông Kamalvandi nhấn mạnh rằng “điều này dựa trên các điều 26 và 36 của thỏa thuận hạt nhân và sẽ được đảo ngược một khi những bên khác tham gia thỏa thuận tuân thủ theo những cam kết của họ”.