Trung Quốc đẩy mạnh kết nối thị trường vốn

Thứ Ba, 18/06/2019, 15:35:00

NDĐT - Cơ chế Kết nối chứng khoán Thượng Hải - Luân Đôn (SLSC) chính thức hoạt động từ ngày 17-6, đánh dấu bước tiến mới trong việc mở cửa ra thế giới của thị trường tài chính Trung Quốc.

Trung Quốc đẩy mạnh kết nối thị trường vốn

Khu vực hiển thị cơ chế SLSC tại thị trường chứng khoán Luân Đôn. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Công ty chứng khoán Huatai - công ty Trung Quốc đầu tiên niêm yết tại Anh thông qua cơ chế này, chào bán Phiếu biên nhận ký gửi toàn cầu (GDR) phát hành tại thị trường chứng khoán (TTCK) Luân Đôn với giá 20,5 USD/phiếu. Huatai dự định phát hành 75,01 triệu GDR. Ban lãnh đạo công ty cho biết, cơ chế này cho phép kết nối trực tiếp đầu tiên giữa các thị trường Trung Quốc và châu Âu, mở ra cho công ty cơ hội bước vào các thị trường vốn phát triển, có ảnh hưởng nhất thế giới. Việc phát hành GDR sẽ thúc đẩy phát triển mảng kinh doanh quốc tế và mở rộng sự hiện diện của công ty tại các thị trường nước ngoài. Việc Huatai niêm yết tại Anh sẽ là vụ lớn nhất kể từ năm 2016 và là vụ chào bán GDR lớn nhất ở Anh kể từ năm 2012.

Theo cơ chế SLSC, các công ty niêm yết tại Thượng Hải có thể niêm yết tại TTCK Luân Đôn thông qua việc phát hành GDR, trong khi các công ty của Anh có thể phát hành Phiếu biên nhận ký gửi Trung Quốc (CDR) tại TTCK Thượng Hải. Hệ thống hạn ngạch cũng được thiết lập cho việc chuyển đổi xuyên biên giới trong giai đoạn đầu của cơ chế này. Theo đó, hạn ngạch cho kinh doanh hướng đông là 250 tỷ nhân dân tệ (NDT) (khoảng 36,26 tỷ USD), trong khi hạn ngạch cho kinh doanh hướng tây là 300 tỷ NDT.

Ủy ban Giám sát chứng khoán Trung Quốc (CSRC) nhấn mạnh, việc triển khai cơ chế SLSC đánh dấu bước tiến trọng yếu trong việc mở cửa thị trường vốn của Trung Quốc và là một bộ phận quan trọng của sự hợp tác thực chất trong khu vực tài chính giữa Trung Quốc và Anh. Cơ chế này sẽ có tầm quan trọng sâu rộng với việc mở rộng các kênh đầu tư và huy động vốn xuyên quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của các thị trường vốn của hai nước; đồng thời khích lệ việc xây dựng Thượng Hải trở thành một trung tâm tài chính quốc tế.

Tập đoàn tài chính toàn cầu J.P. Morgan cũng đánh giá bước đi này là dấu mốc quan trọng đối với cả Trung Quốc và Anh, sẽ giúp mở rộng việc huy động vốn của các công ty có cổ phiếu hạng A của Trung Quốc từ các thị trường nước ngoài và mở ra cho các nhà đầu tư quốc tế đường tiếp cận mới tới các thị trường vốn của Trung Quốc.

TÔ MINH - HỮU HƯNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc