Nhật Bản có tỷ lệ người trong tuổi lao động thấp nhất thế giới

Thứ Ba, 18/06/2019, 15:52:06

NDĐT - Nhật Bản hiện là nước có tỷ lệ người trong độ tuổi lao động (từ 25 đến 64 tuổi) so với số người trên 65 tuổi thấp nhất thế giới. Đây là số liệu trong bản báo cáo “Triển vọng dân số năm 2019: những điểm nổi bật” mới được Liên hợp quốc (LHQ) công bố vào ngày 17-6.

Nhật Bản có tỷ lệ người trong tuổi lao động thấp nhất thế giới

Báo cáo “Triển vọng dân số năm 2019: những điểm nổi bật” (Ảnh: Xinhua)

Theo báo cáo này, tỷ lệ số người trong độ tuổi lao động so với số người trên 65 tuổi ở Nhật Bản là thấp nhất, đạt tỷ lệ 1,8. Trong khi tỷ lệ này ở các nơi khác như Australia là 3,3; ở châu Âu và Bắc Mỹ là 3,0; đặc biệt ở khu vực hạ Sahara châu Phi lên tới 11,7.

Báo cáo nhận định, đến năm 2050, khoảng 48 nước chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Á và Đông-Nam Á sẽ có tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động với dân số trên 65 tuổi sẽ dưới mức 2.

Theo báo cáo, tỷ lệ ngày càng thấp này cho thấy tác động tiềm tàng của độ tuổi dân số tới thị trường lao động và tăng trưởng kinh tế cũng như các sức ép tài chính mà nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt trong những thập kỷ tới, đặc biệt trong nhiều mặt của hệ thống công cộng như chăm sóc y tế, lương hưu và các cơ chế bảo vệ xã hội cho người già.

Giám đốc cơ quan dân số John Wilmoth nói rằng những thay đổi trong tỷ lệ này theo thời gian là không thể tránh được do tuổi thọ ngày càng cao và các gia đình có quy mô ngày càng nhỏ.

Đối với Nhật Bản, chuyên gia LHQ John Wilmoth khuyến nghị đất nước này cần phải thực hiện các biện pháp như thay đổi tuổi nghỉ hưu và khuyến khích những người lao động nhiều tuổi vẫn ở lại lực lượng lao động nhằm giúp thay đổi tỷ lệ này trong dài hạn.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, dân số thế giới được dự kiến sẽ tăng thêm 2 tỷ người trong ba thập kỷ tới, từ mức 7,7 tỷ người hiện nay lên 9,7 tỷ người vào năm 2050. Dân số thế giới có thể đạt đỉnh ở mức gần 11 tỷ người vào cuối thế kỷ này.

Báo cáo dự báo, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc vào năm 2027 để trở thành nước đông dân nhất thế giới.

Báo cáo cũng xác nhận dân số thế giới đang ngày càng già hơn do tuổi thọ tăng cao trong khi tỷ lệ sinh giảm thấp.

Số người trong độ tuổi 65 trở lên sẽ tăng nhanh và đến năm 2050, cứ sáu người trên thế giới thì có một người ở độ tuổi 65. Trong khi năm 2019, số người trong độ tuổi 65 đạt tỷ lệ một trong 11 người.

Lần đầu tiên, bản báo cáo chỉ ra rằng trong năm 2018, số người trên 65 tuổi toàn thế giới nhiều hơn số trẻ em dưới 5 tuổi. Điều này dẫn tới dự báo viễn cảnh vào năm 2050, số người già sẽ gấp đôi số trẻ em dưới 5 tuổi.

Số lượng người ở độ tuổi ngoài 80 dự kiến sẽ tăng gấp ba từ mức 143 triệu người vào năm 2019 lên 246 triệu người vào năm 2050.

N.T

TheoKyodo, Tân Hoa Xã