Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 19/06/2019, 01:49:28

* Đoàn công tác Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, do Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu, có chuyến công tác tại Vương quốc Anh từ ngày 16 đến 18-6.

* Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cang Kiêng Hoa cho biết, có nhiều dấu hiệu tốt cho thấy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên có thể sớm được nối lại.

* Trong buổi tiếp tân Tổng thống U-crai-na V.Dê-len-xki đang ở thăm Pháp, Tổng thống Pháp E.Ma-crông nhận định, các cuộc đàm phán cấp cao về hòa bình cho cuộc xung đột ở miền đông U-crai-na có thể sớm diễn ra.

* Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho biết, sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng 6; thông báo các cuộc đàm phán thương mại song phương sẽ tái khởi động trước thời gian trên.

* Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Đức M.Rốt cho biết, Đức sẽ không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm thay đổi các điều khoản của thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng Anh T.Mây đã nhất trí với EU hồi tháng 11-2018.

* Vê-nê-xu-ê-la tiếp nhận chuyến hàng cứu trợ nhân đạo thứ hai của Ủy ban Chữ Thập đỏ quốc tế, bao gồm 24 tấn vật tư y tế và máy phát điện do Pa-na-ma cung cấp.

* Tổng thống Nga V.Pu-tin ký chỉ thị cho Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên bang bảo đảm việc áp dụng thị thực điện tử một lần cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nga kể từ ngày 1-1-2021.

* Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2019 từ mức 2,5% vào tháng 2 vừa qua xuống còn 2%.

* Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga X.Na-rư-skin nhấn mạnh, Mát-xcơ-va hy vọng sự cố gần đây liên quan hai tàu chở dầu tại Vịnh Ô-man sẽ không leo thang thành xung đột quân sự; khẳng định, Nga ủng hộ việc mở cuộc điều tra toàn diện đối với vụ việc.

* Bộ trưởng Truyền thông Ô-xtrây-li-a P.Phlét-chơ thông báo, Chính phủ của Thủ tướng nước này X.Mô-ri-xơn sẽ ủng hộ một loại thuế mới đối với các công ty truyền hình kỹ thuật số trực tuyến để bù đắp các nguồn thu bị mất của các đài truyền hình truyền thống.

* Phong trào Hãy bảo vệ hòa bình của Cô-lôm-bi-a (DPC) tổ chức đại hội toàn quốc lần đầu tại thủ đô Bô-gô-ta và khởi động thu thập một triệu chữ ký để ủng hộ việc dành 16 ghế tại Hạ viện quốc gia này cho các đại diện của nạn nhân xung đột vũ trang.

* Chính phủ Nhật Bản quyết định thành lập trung tâm hỗ trợ hành chính một cửa ở Tô-ki-ô để trợ giúp người nước ngoài làm việc tại nước này.

* Giới chức Ác-hen-ti-na cho biết, việc điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố khiến phần lớn lãnh thổ Ác-hen-ti-na và U-ru-goay bị mất điện trong nhiều giờ có thể phải kéo dài ít nhất 15 ngày.

* Ủy ban châu Âu (EC) công bố bảng xếp hạng về khả năng đổi mới sáng tạo năm 2019 ở quy mô châu Âu và khu vực. Theo đó, khả năng đổi mới của Liên hiệp châu Âu (EU) lần đầu đã vượt qua Mỹ.

* Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ lật tàu chở khách xảy ra ngày 17-6 ở ngoài khơi tỉnh Đông Gia-va, miền tây In-đô-nê-xi-a đã lên tới 18 người.

* Cơ quan Thăm dò địa chất Mỹ (USGS) cho biết, đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,5 độ ở ngoài khơi đảo Hôn-sư của Nhật Bản. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần cao từ 0,2 đến 1 m dọc bờ biển tây-bắc đảo Hôn-sư.