Yemen đối mặt nguy cơ thảm họa nhân đạo

Thứ Tư, 19/06/2019, 01:56:08

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 17-6, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo M.Lowcock cảnh báo, Yemen đang đối mặt nguy cơ thảm họa nhân đạo. Theo đó, có ít nhất 500.000 người sẽ chết nếu cuộc chiến tại Yemen tiếp diễn tới năm 2022, trong đó hơn 300.000 người chết vì đói và không được chăm sóc sức khỏe.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ về Yemen, ông M.Lowcock nêu rõ, nếu chiến tranh ở nước này kéo dài đến năm 2022, khoảng 25% trẻ em sẽ bị suy dinh dưỡng và gần 40% không được tới trường. Theo ông M.Lowcock, “nạn đói đang hiện hữu” tại Yemen cùng với việc tái bùng phát bệnh dịch tả làm khoảng 300.000 người chết trong năm nay.

* Cùng ngày, Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực thế giới (WFP) D.Beasley cảnh báo sẽ ngừng hoạt động chuyển hàng viện trợ tới các khu vực do phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen. Ông D.Beasley cáo buộc rằng các nguồn phân phối cứu trợ nhân đạo đang bị “thao túng” và cơ quan LHQ bị cản trở trong hoạt động vận chuyển hàng viện trợ. Hiện các cơ quan cứu trợ của LHQ đang triển khai chương trình viện trợ trị giá 4,2 tỷ USD trong năm nay để phân phát lương thực cho người dân Yemen.

* Ngày 18-6, Liên minh quân sự do A-rập Xê-út dẫn đầu cho biết, lực lượng phòng không A-rập Xê-út đã đánh chặn hai máy bay không người lái của phiến quân Houthi. Theo giới chức A-rập Xê-út, một trong hai chiếc máy bay không người lái trên đã tiến công vào thành phố Abha, miền nam nước này, trong khi chiếc thứ hai đã bị bắn hạ ngay trên không phận Yemen. Trước đó, phiến quân Houthi sáng 17-6 tuyên bố đã không kích sân bay Abha, khiến 26 người bị thương. Tuy nhiên, liên quân do A-rập Xê-út dẫn đầu chưa xác nhận về cuộc tiến công này.

* Liên quân quốc tế đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3-2015 nhằm hậu thuẫn Tổng thống M.Hadi, sau khi phiến quân Houthi chiếm giữ nhiều khu vực phía bắc đất nước, bao gồm cả thủ đô Xa-na. Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người chết, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với 24,1 triệu người, chiếm hơn 70% dân số đất nước, đang cần được viện trợ khẩn cấp.