Iran ấn định hạn chót để châu Âu cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Thứ Tư, 19/06/2019, 20:25:58

NDĐT - Ngày 19-6, Iran cho biết, sau ngày 8-7 tới, nước này sẽ không cho các nước lớn châu Âu thêm thời gian để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân bằng cách bảo vệ Tehran khỏi các lệnh trừng phạt của Washington.

Iran ấn định hạn chót để châu Âu cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Quốc kỳ Iran. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi khẳng định, Iran sẵn sàng thực hiện đến cùng kế hoạch làm giàu urani ở cấp độ cao hơn nếu châu Âu không hành động để bảo vệ Tehran khỏi các biện pháp trừng phạt của Washington.

Tháng 5 vừa qua Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Tehran ký với nhóm P5+1 (Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Ðức) vào năm 2015. Động thái này nhằm phản đối quyết định của Mỹ năm 2018 đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Tehran.

Iran cho biết thêm, nước này sẽ khởi động làm giàu urani ở cấp độ cao hơn trừ phi các quốc gia châu Âu đã ký kết thỏa thuận hạt nhân bảo vệ nền kinh tế của Iran trước tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong vòng 60 ngày.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Kamalvandi nhấn mạnh, Iran không thể kéo dài thời hạn hai tháng đối với các nước còn lại tham gia JCPOA và giai đoạn thứ hai sẽ được triển khai chính xác theo kế hoạch.

Trong một cuộc họp của Nội các Iran được phát trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Hassan Rouhani cho biết, nếu yêu cầu của Iran không được đáp ứng thì nước này sẽ tiến hành các biện pháp mới sau 60 ngày tính từ ngày 8-5.

“Nếu họ quay lại thực hiện cam kết của mình, chúng tôi sẽ hủy bỏ mọi biện pháp được đưa ra trong 60 ngày đầu tiên và có thể là 60 ngày tiếp theo, sẽ không có vấn đề nào xảy ra”, ông Rouhani khẳng định.

Trong diễn biến khác liên quan, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đánh giá, hiện châu Âu không giúp Tehran ứng phó các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào lĩnh vực năng lượng bằng cách mua dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani khẳng định sẽ không xảy ra đối đầu quân sự giữa Tehran và Washington.

* Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

* Iran nêu điều kiện đàm phán với Mỹ

H.H

Reuters