Tiến công ở Burkina Faso làm chết hàng chục người

Thứ Sáu, 21/06/2019, 02:49:48

Theo Reuters và tin nước ngoài, ngày 19-6, Bộ trưởng Quốc phòng Burkina Faso C.Sy cho biết, các tay súng thánh chiến Hồi giáo đã tiến công một khu dân cư ở làng Belehede, phía bắc đất nước, làm 17 người chết. Bộ Quốc phòng Burkina Faso thông báo triển khai một chiến dịch quân sự quy mô lớn, nhằm truy bắt những kẻ tiến công và bảo vệ khu vực này, đồng thời kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác.

Những năm gần đây, Burkina Faso thường xuyên đối mặt các vụ tiến công của các nhóm thánh chiến Hồi giáo. Các phiến quân thường tiến công ở miền bắc trước khi chuyển mục tiêu sang thủ đô Ouagadougou và khu vực lân cận.

* Ngày 19-6, tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cho biết, chi nhánh của IS ở khu vực Tây Phi đã tiến công một căn cứ của quân đội Nigeria ở đông-bắc bang Borno, làm 12 binh sĩ thiệt mạng. Một nguồn tin quân sự khác cho biết, 25 binh sĩ Nigeria đã chết trong vụ tiến công, căn cứ quân sự bị đốt cháy. Quân đội Nigeria xác nhận vụ tiến công, song không cung cấp thêm chi tiết.

* Ngày 19-6, Tổ chức One Earth Future công bố báo cáo hằng năm về tình trạng cướp biển trên thế giới, cho thấy, vùng biển ngoài khơi Tây Phi được coi là khu vực nguy hiểm nhất thế giới đối với các phương tiện hàng hải, do nạn cướp biển hoành hành. Trong khi số vụ cướp biển có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu, vấn nạn này lại có chiều hướng gia tăng tại Tây Phi. Theo đó, số vụ cướp biển tại Tây Phi trong năm 2018 tăng khoảng 10% so với năm 2017 và 50% so với năm 2015.