Chìm thuyền ở Ðịa Trung Hải, hơn 20 người mất tích

Thứ Sáu, 21/06/2019, 02:51:38

Theo Reuters và TTXVN, ngày 19-6, lực lượng bảo vệ bờ biển Tây Ban Nha cho biết, ít nhất 20 người di cư bị mất tích, 27 người khác được cứu sau khi tàu chở những người này bị chìm trên Ðịa Trung Hải.

Thuyền gặp nạn xuất phát từ Morocco. Tây Ban Nha tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Morocco tìm những người mất tích. Từ đầu năm đến nay, gần 600 người di cư đã mất tích hoặc thiệt mạng trên Ðịa Trung Hải.

* Ngày 19-6, Mexico kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) tăng cường hỗ trợ kế hoạch ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, chạy trốn nghèo đói và bạo lực từ Trung Mỹ, đổ về quốc gia này. Trong cuộc họp với Tổng Thư ký LHQ A.Guterres, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico M.Ebrard đề nghị LHQ chỉ định một đặc phái viên điều phối các hoạt động mà 14 cơ quan trực thuộc LHQ đang triển khai tại Mexico, El Salvador, Honduras và Guatemala.

* Ngày 20-6, Tổng thống Mexico A.Obrador và người đồng cấp El Salvador N.Bukele phát động một kế hoạch hành động tổng thể nhằm ngăn chặn dòng người di cư. Kế hoạch bao gồm 30 đề xuất chính sách công nhằm tăng cường phát triển kinh tế và việc làm trong khu vực, từ đó giữ chân người dân ở lại địa phương làm việc. Mexico sẽ đóng góp tài chính cho kế hoạch này.