Đảng Bảo thủ Anh chốt hai ứng viên để bầu Thủ tướng

Thứ Sáu, 21/06/2019, 09:45:54

NDĐT - Ngày 20-6, các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh đã đưa hai ứng cử viên sáng giá nhất là cựu Bộ trưởng Ngoại giao Boris Johnson và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt vào danh sách bầu chọn lãnh đạo đảng đồng thời giữ vị trí Thủ tướng Anh.

Đảng Bảo thủ Anh chốt hai ứng viên để bầu Thủ tướng

Chân dung hai ứng cử viên Hunt (bên trái) và Johnson. (Ảnh: Guardian)

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ năm và cũng là vòng cuối cùng của các nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh nhằm tìm ra người thay thế bà Theresa May, ông Johnson nhận được 160/313 phiếu ủng hộ, trong khi đó, ông Hunt giành được 77 phiếu bầu, nhiều hơn Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hai phiếu. Trong cả năm vòng bỏ phiếu của các nghị sĩ đảng Bảo thủ, ông Johnson là ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất.

Với kết quả của vòng bỏ phiếu lần thứ năm, ông Johnson và ông Hunt sẽ bước vào cuộc bỏ phiếu với sự tham gia của khoảng 160 nghìn thành viên đảng Bảo thủ. Hai ứng cử viên cũng sẽ trực tiếp tranh luận trên kênh ITV vào ngày 9-7. Hai ông còn một tháng để vận động thành viên đảng Bảo thủ thông qua các cuộc tranh luận và chất vấn trên toàn quốc. Các thành viên đảng này sẽ gửi phiếu bầu qua đường bưu điện và kết quả sẽ được công bố trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 22-7.

Ông Johnson rời khỏi Nội các Anh vào năm 2018 do không tán thành chiến lược Brexit của bà May. Trước đó, ông đảm nhiệm vị trí Thị trưởng London từ năm 2008 đến năm 2016. Ông Hunt tham gia Nội các Anh kể từ năm 2010. Trước khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông là Bộ trưởng Y tế tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử “quốc đảo sương mù”.

Năm 2016, trong cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh sẽ ở lại hay rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, ông Johnson đã ủng hộ quan điểm “ra đi” trong khi ông Hunt cho rằng nước Anh nên “ở lại”.

* Đảng Bảo thủ Anh sẽ lựa chọn người kế nhiệm bà May vào cuối tháng 7

H.H

Reuters