Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Thứ Hai, 15/07/2019, 05:06:16

Theo Reuters và Tân Hoa xã, ngày 14-7, giới chức Nepal cho biết, lũ lụt và lở đất do mưa lớn tại nước này đã làm ít nhất 50 người chết, ngoài ra còn hàng chục người mất tích. Các cơn mưa lớn ở khu vực miền đông và miền nam Nepal đã gây lũ lụt và lở đất trên diện rộng, ảnh hưởng đến hàng nghìn người dân. Cảnh sát Nepal cho biết, 33 người bị mất tích trong khi hơn 1.100 người được giải cứu. Chính quyền Nepal đã huy động mọi nguồn lực để cứu trợ người dân tại các khu vực bị thiên tai.

Thiên tai và tai nạn ở nhiều nước

Bão Barry kèm theo mưa lớn gây ngập lụt ở thành phố Man-đơ-vin, bang Lu-di-a-na, Mỹ. Ảnh ROI-TƠ

* Tại Ấn Ðộ, 11 người chết do mưa bão gây lũ lụt tại các bang Asam và Arunachal Pradesh, đông bắc nước này. Nước lũ đã gây ngập lụt tại 25 huyện của bang Asam, làm ảnh hưởng cuộc sống của 1,5 triệu người dân, hơn 27.000 ha đất nông nghiệp bị ngập nước. Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) cùng hàng trăm binh sĩ Ấn Ðộ đã triển khai 73 đội cứu hộ đến các khu vực bị ngập lụt để hỗ trợ người dân sơ tán và khắc phục khó khăn.

* Ngày 13-7, cơn bão lớn Barry đã đổ bộ vào bang Louisiana, Mỹ, mang theo gió lớn và mưa, khiến hàng triệu người đối mặt nguy cơ lũ lụt trong nhiều ngày tới. Theo Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC), sau khi đổ bộ vào đất liền, bão Barry duy trì sức gió lên tới 115 km/giờ. Do ảnh hưởng bão, toàn bộ chuyến bay đến và đi tại sân bay ở thành phố New Orleans đều bị hủy, hàng nghìn người dân phải sơ tán, trong khi hàng chục nghìn người sống trong cảnh mất điện. Tổng thống Mỹ D.Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia tại bang Louisiana, nhằm chuẩn bị sẵn sàng triển khai chiến dịch hỗ trợ thảm họa liên bang tại bang này.

* Ngày 14-7, một trận động đất mạnh 6,9 độ rích-te xảy ra ở phía tây thuộc khu bãi biển Broome ở Australia. Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và vật chất do động đất. Tâm chấn được xác định xảy ra ở độ sâu 33 km, cách bờ biển thị trấn bang Tây Australia khoảng 203 km.

* Tổ chức Chữ thập đỏ ngày 14-7 cho biết, tám người đã phải nhập viện, trong đó ba người bị bò húc, khi họ tham gia ngày cuối cùng của lễ hội rượt bò tót Xan Phơ-min nổi tiếng ở thành phố Pam-plô-na, Tây Ban Nha.