Cứu hàng trăm người di cư trên Ðịa Trung Hải

Thứ Hai, 15/07/2019, 05:07:54

Theo Reuters, Cơ quan cứu hộ trên biển của Tây Ban Nha ngày 13-7 cho biết, đã giải cứu tổng cộng 141 người di cư (từ vùng nam sa mạc Sahara) ở khu vực biển giữa Tây Ban Nha và Morocco.

Hai tàu chở 86 người, trong đó một tàu đã bắt đầu chìm, được cứu trên biển Alboran, thuộc vùng Ðịa Trung Hải. Xa hơn về phía tây, tại eo biển Gibralta, các tàu cứu hộ đã cứu được ba người đàn ông trên một chiếc xuồng và 52 người khác, trong đó có 14 phụ nữ, trên một chiếc xuồng cao-su.

* Cùng ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya cứu được 53 người di cư bất hợp pháp ngoài khơi bờ biển thành phố Sabratha, cách thủ đô Tripoli 60 km về phía tây. Những người di cư đi trên một chiếc xuồng cao-su. Sau khi được cứu, họ đã được hỗ trợ y tế nhân đạo và đưa đến trung tâm tiếp nhận.

* Hải quân Morocco ngày 13-7 cứu 161 người di cư trên Ðịa Trung Hải khi số người này đang tìm cách đến Tây Ban Nha. Những người di cư phần lớn đến từ các nước nam sa mạc Sahara đang tìm cách vượt eo biển Gibralta trên những chiếc tàu nhỏ đang mắc kẹt. Những người này đã được đưa tới các cảng của Morocco ở Ðịa Trung Hải.

* Tổ chức Chữ thập đỏ Tunisia ngày 13-7 cho biết, các lực lượng của nước này đã tìm được toàn bộ 82 thi thể trong vụ tàu chở người di cư bất hợp pháp bị đắm ở ngoài khơi cách đó một tuần. Vụ tai nạn xảy ra khi chiếc tàu chở người di cư bị đắm sau khi xuất phát từ bờ biển Libya để hướng tới châu Âu.

* Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 13-7 kêu gọi chấm dứt việc giam giữ người di cư bất hợp pháp tại Libya sau khi họ được cứu trên biển. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người di cư được đưa tới các trung tâm giam giữ ở thủ đô Tripoli, nơi từng xảy ra vụ không kích làm chết hơn 50 người di cư.

* Theo các số liệu mới nhất từ Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), khoảng 11 nghìn người di cư đã đến Tây Ban Nha bằng đường biển kể từ đầu năm 2019 và 203 người đã chết khi nỗ lực vượt biển từ Bắc Phi. Cũng trong khoảng thời gian này ở Ðịa Trung Hải, 682 người chết hoặc mất tích khi nỗ lực vượt biển từ Bắc Phi, trong khi 31.600 người đã tới châu Âu.