Cuba thông qua Luật Bầu cử mới

Thứ Hai, 15/07/2019, 05:09:55

Theo Prensa Latina và TTXVN, ngày 13-7, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Quốc hội Cuba thông qua Luật Bầu cử mới, trong đó khôi phục cơ chế Chủ tịch nước - Thủ tướng, vốn từng được thay đổi theo Hiến pháp năm 1976.

Với quy định mới này, Quốc hội sẽ vẫn là cơ quan bầu ra các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước trong số các đại biểu của mình và theo đề cử của Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản. Chức danh Chủ tịch nước, người đứng đầu bộ máy Nhà nước Cuba, và chức danh Thủ tướng Chính phủ cũng được khôi phục. Theo Luật Bầu cử mới, soạn thảo theo Hiến pháp mới, chức danh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước sẽ do Chủ tịch Quốc hội kiêm giữ, trong khi Hội đồng Nhà nước - vốn là cơ quan thường trực của Quốc hội - từ nay sẽ trở lại với chức năng lập pháp thuần túy hơn. Còn chức danh Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng sẽ được chuyển thành Thủ tướng Chính phủ. Theo Luật Bầu cử mới, nhiệm kỳ của các chức danh này là 5 năm và mỗi cá nhân được đảm nhiệm một chức danh lãnh đạo nhiều nhất là hai nhiệm kỳ.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội E.Lazo cho biết, sau khi Luật Bầu cử mới có hiệu lực, Quốc hội dự kiến sẽ tiến hành bầu Chủ tịch nước vào tháng 10 tới, với Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng đương nhiệm D.Canel là ứng cử viên hàng đầu và bầu Thủ tướng vào cuối năm nay.

* Ngày 13-7, Cuba đã điều chỉnh mức tăng trưởng kinh tế trong năm 2018, theo đó tăng trưởng GDP của nước này là 2,2%. Phát biểu tại một phiên họp của Quốc hội, Bộ trưởng Kinh tế Cuba A.Hin cho biết, mức điều chỉnh nêu trên cao hơn mức dự đoán 1,2% hồi tháng 12-2018. Ông cho biết thêm mức tăng trưởng kinh tế mới được điều chỉnh sau khi cân bằng thống kê kinh tế của năm tài chính vừa qua.

* Trước đó, Chính phủ Cuba đã công bố một loạt biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế, trong đó có việc tăng lương trong các lĩnh vực được hưởng ngân sách nhà nước và lương hưu cho gần 2,8 triệu người. Cụ thể, theo quy định mới, mức lương tối thiểu đối với khu vực được cấp ngân sách nhà nước sẽ tăng lên 400 peso và mức lương trung bình hằng tháng của công nhân lao động sẽ tăng lên 1.067 peso.