Tin vắn thế giới

Thứ Hai, 15/07/2019, 05:11:17

* Nước Pháp tổ chức lễ diễu binh quy mô lớn kỷ niệm ngày Quốc khánh (14-7) tại đại lộ Săng Ê-li-dê, đoạn nối Khải Hoàn Môn với Quảng trường Công-cót. Lễ diễu binh có sự tham gia của nhiều lực lượng quân sự của Pháp và các lãnh đạo cấp cao của Chính phủ Pháp; các nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên hiệp châu Âu, trong đó có Thủ tướng Ðức và Thủ tướng Hà Lan.

* Thái-lan và Lào ký thỏa thuận song phương về hợp tác tìm kiếm và cứu hộ máy bay theo Công ước về hàng không dân dụng quốc tế (CICA).

* Tổng thống Pháp E.Ma-crông khẳng định, chưa bao giờ kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, vai trò của châu Âu lại quan trọng như hiện nay. Ông nhấn mạnh, Sáng kiến can thiệp châu Âu (E2I) của Pháp là điểm nhấn của EU, thể hiện sự hành động cùng nhau, cùng nhau bảo vệ, tăng cường sức mạnh quân sự để tạo ra một hành lang an ninh và quốc phòng dọc châu Âu.

* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Ðộ N.Mô-đi dự kiến sẽ tổ chức hội nghị cấp cao không chính thức lần hai tại Va-ra-na-xi, Út-ta Pra-đét, miền bắc Ấn Ðộ vào ngày 12-10 tới, trong nỗ lực mới nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

* Ba người bị bắt giữ với cáo buộc âm mưu giết người sau khi một chiếc ô-tô lao vào đám đông người đi bộ ở tây-nam thủ đô Luân Ðôn của Anh, làm bảy người bị thương.

* Phó Chủ tịch Công ty điện tử Samsung Electronics Li Chê Dâng của Hàn Quốc cho biết, trong chuyến đi mới đây tới Nhật Bản, ông đã bảo đảm được nguồn dự trữ khẩn cấp ba nguyên liệu công nghệ cao bị Tô-ki-ô hạn chế xuất khẩu, để tránh gián đoạn sản xuất của Samsung.

* Theo Ủy ban kinh tế Mỹ la-tinh và Ca-ri-bê của Liên hợp quốc (Cepal), dân số của khu vực này sẽ đạt đỉnh vào năm 2058 với 767 triệu người, trước khi bắt đầu xu hướng giảm dần vào một năm sau đó.

* Các nhà điều tra Anh đã xác định được nghi can đứng sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao mật của Ðại sứ Anh tại Mỹ, vụ việc vốn làm nảy sinh căng thẳng ngoại giao giữa Anh và Mỹ thời gian qua.

* Công ty Hyundai Mobis, nhà sản xuất phụ tùng ô-tô lớn nhất Hàn Quốc cho biết, từ năm 2021, hãng sẽ lắp đặt hệ thống tránh va chạm phía trước tiên tiến cho xe tải và xe chở khách do công ty Hyundai Motor sản xuất.

* Hội đồng quân sự chuyển tiếp Xu-đăng (TMC) thông báo sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán với Liên minh Tự do và Thay đổi đối lập để thảo luận về một Tuyên bố hiến pháp theo đề xuất của các nhà trung gian, coi đây là cơ sở để xác định quyền lực của chính quyền trong giai đoạn chuyển tiếp.

* Ðánh giá của 24/7 Tempo (thuộc công ty truyền thông 24/7 Wall Street, Mỹ) dựa trên cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, Ca-na-đa là quốc gia đứng đầu trong danh sách 10 nước xả rác nhiều nhất thế giới tính theo đầu người, gồm Ca-na-đa, Bun-ga-ri, Mỹ, E-xtô-ni-a, Phần Lan, Ác-mê-ni-a, Thụy Ðiển, Luých-xăm-bua, U-crai-na và Xéc-bi-a. Lượng rác thải bình quân đầu người hằng năm ở Ca-na-đa là 36,1 tấn.

* Các lực lượng an ninh Ê-ti-ô-pi-a bắt giữ 73 đối tượng tình nghi liên quan các cuộc bạo loạn ở bang Am-ha-ra, miền bắc nước này.

* Văn phòng Thư ký nội các Chính phủ Thái-lan cho biết, Nhà vua Ma-ha Va-gi-ra-long-con đã chuẩn tấu việc chứng kiến lễ tuyên thệ nhậm chức của chính phủ mới tại Cung điện Am-pon vào ngày mai (16-7). Ngay sau đó, Thủ tướng P.Chan-ô-cha sẽ chủ trì phiên họp chính phủ đầu tiên.

* Chín người chết trong vụ máy bay bị tai nạn khi đang thực hiện chuyến trình diễn nhào lộn trên không ở gần U-mê-a, một thành phố nhỏ ở miền bắc Thụy Ðiển. Chiếc máy bay bị lao xuống sông rất nhanh sau khi cất cánh.