Thế giới ngày qua

Pháp: Thành lập Bộ Chỉ huy lực lượng vũ trụ

Thứ Hai, 15/07/2019, 05:16:59

Ngày 13-7, Tổng thống Pháp E.Macron tuyên bố thành lập Bộ Chỉ huy lực lượng vũ trụ với mục tiêu tăng cường năng lực phòng thủ không gian cho nước Pháp.

Phát biểu trước các đại diện quân đội nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh Pháp (14-7), Tổng thống E.Macron cho biết, ông đã thông qua kế hoạch thành lập đơn vị này vào tháng 9 tới. Nhà lãnh đạo Pháp cũng thông báo đã thông qua học thuyết quân sự và không gian mới do Bộ Quốc phòng đề xuất.

* Pháp dự trù chi 3,6 tỷ ơ-rô trong giai đoạn 2019-2025, nhằm phục vụ các hoạt động bao gồm tiếp tục phóng các vệ tinh quan sát CSO, phóng ba vệ tinh giám sát điện tử CERES và hiện đại hóa hệ thống giám sát không gian bằng ra-đa mang tên GRAVES. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Ph.Pác-li mới đây tuyên bố, nước này đang nghiên cứu các vệ tinh quân sự thế hệ mới.

Nga: Phóng đài quan sát vũ trụ

Ngày 13-7, Nga phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M từ sân bay vũ trụ Bai-cô-nua (Ca-dắc-xtan) mang theo đài quan sát vũ trụ Spectr-RG. Sau hai giờ, đài quan sát vũ trụ Spectr-RG tách thành công khỏi tên lửa đẩy và đi vào quỹ đạo. Ðài quan sát vũ trụ Spectr-RG là dự án hợp tác Nga - Ðức có nhiệm vụ vẽ bản đồ chi tiết bầu trời trong phạm vi bước sóng rơn-ghen. Ðài quan sát sẽ quét bầu trời trong phạm vi năng lượng rộng với độ nhạy cao và độ phân giải góc.

Các nhà khoa học hy vọng đài quan sát Spectr-RG sẽ giúp quan sát được khoảng ba triệu lỗ đen và ánh sáng của 700 nghìn ngôi sao. Trên đài quan sát Spectr-RG có lắp đặt hai kính viễn vọng gương rơn-ghen của Ðức là eRosita và của Nga là ART-XC. Các kính viễn vọng và đài quan sát của cả Nga và Ðức từ mặt đất sẽ hỗ trợ đài quan sát Spectr-RG.

Mỹ: Mất điện trên diện rộng ở New York

Ngày 13-7, một sự cố mất điện đã xảy ra trên diện rộng tại Man-hát-tan, thành phố New York của Mỹ khiến hệ thống tàu điện ngầm chìm trong bóng tối. Theo giới chức Mỹ, khoảng 42 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng do sự cố mất điện, trong khi loạt bảng quảng cáo tại Quảng trường Thời đại cũng không hoạt động. Thị trưởng thành phố B.Blasio cho biết, vụ việc đang được điều tra.

Anh: Ra điều kiện thả tàu chở dầu Iran

Ngày 13-7, Bộ trưởng Ngoại giao Anh G.Hăn nói với người đồng cấp Iran rằng tàu chở dầu của Iran, bị bắt giữ ở ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibralta thuộc Anh, sẽ được thả nếu Tehran bảo đảm tàu này không vi phạm các lệnh cấm của Liên hiệp châu Âu (EU) liên quan Syria. Ðăng tải trên tài khoản Twitter sau cuộc điện đàm "mang tính xây dựng" với Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif, ông J.Hunt cho biết, Anh sẽ "thúc đẩy việc thả tàu nếu nhận được sự bảo đảm rằng con tàu không tới Syria, sau thủ tục pháp lý tại Gibralta".

★ Trước đó, ngày 12-7, cảnh sát Gibralta thông báo, cả bốn thành viên thủy thủ đoàn của tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã được tại ngoại nhờ đóng tiền bảo lãnh, sau khi con tàu này bị bắt giữ hồi tuần trước do bị nghi ngờ vận chuyển dầu tới Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của châu Âu.