Quan hệ Trung Quốc và Canada gia tăng căng thẳng

Thứ Hai, 15/07/2019, 05:21:05

Theo Reuters và TTXVN, Bộ Ngoại giao Canada ngày 13-7 cho biết, Trung Quốc đã bắt giữ thêm một công dân nước này trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xấu đi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân cũng như thông tin thêm về vụ việc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada cho biết, bộ này đã biết về việc một công dân Ca-na-đa bị bắt giữ tại Yên Ðài, Trung Quốc và đang hỗ trợ lãnh sự cho người bị bắt giữ.

* Nhật báo phố Uôn (Mỹ) đưa tin, Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc đang lên kế hoạch sa thải nhân viên ở Mỹ khi công ty này bị Mỹ liệt vào "danh sách đen". Việc sa thải dự kiến sẽ ảnh hưởng đến công việc tại chi nhánh nghiên cứu và phát triển Futurewei Technologies của Huawei, nơi có khoảng 850 người đang làm việc trong các phòng thí nghiệm và nghiên cứu trên khắp nước Mỹ.

* Trung Quốc tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty Mỹ dính líu các thỏa thuận bán xe tăng, tên lửa và thiết bị liên quan trị giá 2,2 tỷ USD cho vùng lãnh thổ Ðài Loan của nước này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng, hợp đồng vũ khí này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc cơ bản của luật và các mối quan hệ quốc tế.